Chuyển tới nội dung

10 Lợi Ích Chính Của Việc Sử Dụng AI Trong Xây Dựng

  AI trong xây dựng có khả năng giúp con người nhận được nhiều lợi ích trong suốt vòng đời của dự án, bao gồm: Thiết kế, đấu thầu và cấp vốn; mua sắm và xây lắp; hoạt động và quản lý tài sản; và chuyển đổi mô hình kinh doanh. Trí tuệ nhân tạo – AI trong xây dựng giúp toàn ngành vượt qua một số thách thức khó khăn bao gồm: các vấn đề về an toàn, tình trạng thiếu lao động cũng như vượt chi phí và tiến độ. Dưới đây là 10 lợi ích chính của việc sử dụng AI trong xây dựng có thể bạn quan tâm.

  10 Lợi Ích Chính Của Việc Sử Dụng AI Trong Xây Dựng

  1. AI trong xây dựng giúp ngăn chặn tình trạng vượt ngân sách

  Hầu hết các dự án lớn vượt quá ngân sách mặc dù sử dụng các nhóm dự án tốt nhất. Mạng nơ-ron nhân tạo được sử dụng trong các dự án để dự đoán chi phí vượt mức dựa trên các yếu tố như quy mô dự án, loại hợp đồng và trình độ năng lực của người quản lý dự án. Dữ liệu lịch sử như ngày bắt đầu và ngày kết thúc theo kế hoạch được các mô hình dự đoán sử dụng để hình dung các mốc thời gian thực tế cho các dự án trong tương lai. AI trong xây dựng giúp nhân viên truy cập từ xa vào tài liệu đào tạo thực tế, giúp họ nâng cao kỹ năng và kiến thức một cách nhanh chóng. Điều này làm giảm thời gian cần thiết để đưa các tài nguyên mới vào các dự án. Kết quả là, việc phân phối dự án được đẩy nhanh hơn.

  2. AI trong xây dựng giúp thiết kế tòa nhà tốt hơn thông qua thiết kế tổng quát

  Mô hình hóa thông tin xây dựng là một quy trình dựa trên mô hình 3D cung cấp cho các chuyên gia kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng những hiểu biết sâu sắc để lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý các tòa nhà và cơ sở hạ tầng một cách hiệu quả. Để lập kế hoạch và thiết kế xây dựng dự án, các mô hình 3D cần xem xét các kế hoạch kiến trúc, kỹ thuật, cơ khí, điện và hệ thống ống nước (MEP) cũng như chuỗi hoạt động của các nhóm tương ứng. Thách thức là đảm bảo rằng các mô hình khác nhau từ các nhóm phụ không xung đột với nhau.

  Ngành sử dụng máy học dưới dạng thiết kế tổng quát do AI cung cấp để xác định và giảm thiểu xung đột giữa các mô hình khác nhau do các nhóm khác nhau tạo ra nhằm ngăn chặn việc làm lại. Có phần mềm sử dụng thuật toán học máy để khám phá tất cả các biến thể của một giải pháp và tạo ra các phương án thiết kế. Sau khi người dùng thiết lập các yêu cầu trong mô hình, phần mềm thiết kế tổng quát sẽ tạo các mô hình 3D được tối ưu hóa cho các ràng buộc, học hỏi từ mỗi lần lặp lại cho đến khi tạo ra mô hình lý tưởng.

  3. AI trong xây dựng giúp giảm thiểu rủi ro

  Mọi dự án xây dựng đều có một số rủi ro xuất hiện dưới nhiều hình thức như rủi ro về chất lượng, an toàn, thời gian và chi phí. Dự án càng lớn thì rủi ro càng cao vì có nhiều nhà thầu phụ làm việc song song trên các công việc khác nhau trên các công trường.

  Ngày nay, có các giải pháp AI trong xây dựng và máy học mà các nhà thầu nói chung sử dụng để theo dõi và ưu tiên rủi ro tại nơi làm việc, vì vậy nhóm dự án có thể tập trung thời gian và nguồn lực hạn chế của họ vào các yếu tố rủi ro lớn nhất. AI trong xây dựng được sử dụng để tự động gán mức độ ưu tiên cho các vấn đề. Các nhà thầu phụ được đánh giá dựa trên điểm rủi ro để các nhà quản lý xây dựng có thể hợp tác chặt chẽ với các nhóm có rủi ro cao để giảm thiểu rủi ro.

  4. AI trong xây dựng giúp lập kế hoạch dự án

  Một công ty tình báo xây dựng đã ra mắt vào năm 2017 với lời hứa rằng robot và trí tuệ nhân tạo của họ nắm giữ chìa khóa để giải quyết các dự án xây dựng chậm trễ và vượt ngân sách. Công ty sử dụng rô-bốt để tự động chụp ảnh quét 3D của các công trường xây dựng, sau đó cung cấp dữ liệu đó vào một mạng nơ-ron sâu để phân loại khoảng cách giữa các dự án phụ khác nhau. Nếu mọi thứ có vẻ không đúng hướng, đội ngũ quản lý có thể can thiệp để giải quyết các vấn đề nhỏ trước khi chúng trở thành vấn đề lớn.

  Các thuật toán của tương lai sẽ sử dụng một kỹ thuật AI trong xây dựng được gọi là “học tăng cường”. Kỹ thuật này cho phép các thuật toán học dựa trên thử và sai. Nó có thể đánh giá các kết hợp và lựa chọn thay thế vô tận dựa trên các dự án tương tự. Nó hỗ trợ lập kế hoạch dự án vì nó tối ưu hóa đường đi tốt nhất và tự sửa chữa theo thời gian.

  5. AI trong xây dựng giúp giảm thời gian thực hiện ngoài công trường

  Có những công ty đang bắt đầu cung cấp máy móc xây dựng tự lái để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại hiệu quả hơn so với các đối tác của con người, chẳng hạn như đổ bê tông, lát gạch, hàn và phá dỡ.

  Công việc đào và chuẩn bị đang được thực hiện bởi các máy ủi tự động hoặc bán tự động, có thể chuẩn bị một công trường với sự trợ giúp của một lập trình viên con người theo các thông số kỹ thuật chính xác. Điều này giải phóng nhân công cho chính công việc xây dựng và giảm tổng thời gian cần thiết để hoàn thành dự án.

  Người quản lý dự án cũng có thể sử dụng AI trong xây dựng theo dõi công việc tại công trường trong thời gian thực. Họ sử dụng nhận dạng khuôn mặt, máy ảnh tại chỗ và các công nghệ tương tự để đánh giá năng suất của công nhân và sự tuân thủ các quy trình.

  6. AI trong xây dựng giúp nâng cao an toàn lao động

  Công nhân xây dựng gặp rủi ro trong công việc thường xuyên hơn năm lần so với những người lao động khác. Theo OSHA, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong của khu vực tư nhân (không bao gồm va chạm trên đường cao tốc) trong ngành xây dựng là do bị ngã, tiếp theo là bị vật thể đâm phải, điện giật và bị kẹt/giữa.

  Một công ty công nghệ xây dựng có trụ sở tại Boston tạo ra một thuật toán phân tích các bức ảnh từ các công trường của họ, quét chúng để tìm các mối nguy hiểm về an toàn chẳng hạn như công nhân không mặc thiết bị bảo hộ và đối chiếu các hình ảnh với hồ sơ tai nạn của họ. Công ty cho biết họ có khả năng tính toán xếp hạng rủi ro cho các dự án để có thể tổ chức các cuộc họp giao ban về an toàn khi phát hiện mối đe dọa gia tăng. Nó thậm chí còn bắt đầu xếp hạng và công bố điểm an toàn cho từng tiểu bang của Hoa Kỳ dựa trên việc tuân thủ COVID-19 vào năm 2020.

  7. AI trong xây dựng giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động

  Tình trạng thiếu lao động và mong muốn thúc đẩy năng suất thấp của ngành đang thúc đẩy các công ty xây dựng đầu tư vào AI và khoa học dữ liệu. Một báo cáo năm 2017 của McKinsey nói rằng các công ty xây dựng có thể tăng năng suất lên tới 50% thông qua phân tích dữ liệu theo thời gian thực. Các công ty xây dựng đang bắt đầu sử dụng AI và máy học để lên kế hoạch tốt hơn cho việc phân bổ lao động và máy móc trong các công việc.

  Robot liên tục đánh giá tiến độ công việc cũng như vị trí của công nhân và thiết bị cho phép người quản lý dự án biết ngay địa điểm làm việc nào có đủ công nhân và thiết bị để hoàn thành dự án đúng tiến độ và địa điểm nào có thể bị tụt lại phía sau để có thể triển khai thêm lao động.

  Một rô-bốt hỗ trợ AI như Spot the Dog có thể tự động quét công trường mỗi đêm để theo dõi tiến độ – giúp một nhà thầu lớn như Mortenson có thể hoàn thành nhiều công việc hơn ở những vùng sâu vùng xa, nơi thiếu lao động lành nghề.

  8. AI giúp xây dựng ngoài công trường hiệu quả hơn

  Các công ty xây dựng đang ngày càng phụ thuộc vào các nhà máy bên ngoài có nhân viên là rô-bốt tự động ghép các bộ phận của một tòa nhà lại với nhau, sau đó được các công nhân tại chỗ lắp ráp lại với nhau. Các cấu trúc như tường có thể được hoàn thành theo kiểu dây chuyền lắp ráp bằng máy móc tự động hiệu quả hơn so với đối tác của con người, để người lao động hoàn thành công việc chi tiết như hệ thống ống nước, HVAC và điện khi cấu trúc được lắp với nhau.

  9. AI trong xây dựng giúp tổng hợp thông tin và dữ liệu lớn

  Vào thời điểm mà một lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra mỗi ngày, các hệ thống AI tiếp xúc với một lượng dữ liệu vô tận để học hỏi và cải thiện mỗi ngày. Mọi trang web việc làm đều trở thành nguồn dữ liệu tiềm năng cho AI. Dữ liệu được tạo từ hình ảnh được chụp từ thiết bị di động, video bay không người lái, cảm biến bảo mật, mô hình hóa thông tin tòa nhà (BIM) và các dữ liệu khác đã trở thành một nhóm thông tin. Điều này mang đến cơ hội cho các chuyên gia và khách hàng trong ngành xây dựng phân tích và hưởng lợi từ những hiểu biết sâu sắc được tạo ra từ dữ liệu với sự trợ giúp của AI và hệ thống máy học.

  10. AI hỗ trợ hiệu quả cho các công tác hậu xây dựng

  Người quản lý tòa nhà có thể sử dụng AI sau khi xây dựng xong. Bằng cách thu thập thông tin về một cấu trúc thông qua các cảm biến, máy bay không người lái và các công nghệ không dây khác, các thuật toán phân tích nâng cao và do AI cung cấp sẽ thu được những hiểu biết có giá trị về hoạt động và hiệu suất của tòa nhà, cầu, đường và hầu hết mọi thứ trong môi trường xây dựng. Điều này có nghĩa là AI có thể được sử dụng để giám sát các sự cố đang phát triển, xác định thời điểm cần thực hiện bảo trì phòng ngừa hoặc thậm chí chỉ đạo hành vi của con người để đảm bảo an ninh và an toàn tối ưu.

  Nguồn bài viết: constructible.trimble.com

  >>> Xem thêm: Kết Nối 5G Giúp Robot Trở Thành Người Bạn Tốt Nhất Của Ngành Xây Dựng

  0903825125