Chuyển tới nội dung

10 Lợi Ích Hàng Đầu Của BIM Trong Xây Dựng

  Mặc dù phần lớn BIM liên quan đến thiết kế và tiền xây dựng, nhưng BIM cũng hoàn toàn mang lại lợi ích cho mọi giai đoạn của vòng đời dự án, ngay cả sau khi việc xây dựng hoàn tất. BIM cho phép các dự án được xây dựng ảo trước khi chúng được xây dựng trên thực tế, loại bỏ sự thiếu hiệu quả và các vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng. Dưới đây là tổng hợp 10 lợi ích lớn nhất của BIM:

  10 Lợi Ích Hàng Đầu Của BIM Trong Xây Dựng

  1. Cải thiện sự hợp tác và giao tiếp tại chỗ

  Các mô hình BIM kỹ thuật số cho phép chia sẻ, cộng tác và tạo phiên bản mà các bộ bản vẽ giấy không có. Với các công cụ dựa trên đám mây, cộng tác BIM có thể diễn ra liền mạch trên tất cả các lĩnh vực trong dự án. Hệ sinh thái BIM cho phép các nhóm chia sẻ mô hình dự án và phối hợp lập kế hoạch, đảm bảo tất cả các bên liên quan thiết kế đều có cái nhìn sâu sắc về dự án.

  Truy cập đám mây cũng cho phép các nhóm dự án đưa văn phòng đến hiện trường. Các nhóm có thể xem lại bản vẽ và mô hình tại chỗ và trên thiết bị di động của mình, đảm bảo quyền truy cập vào thông tin dự án cập nhật bất cứ lúc nào.

  2. Ước tính chi phí dựa trên mô hình

  Nhiều công ty AEC đang nhận ra rằng việc sử dụng các công cụ ước tính sớm hơn trong giai đoạn lập kế hoạch cho phép ước tính chi phí xây dựng hiệu quả hơn, điều này đã dẫn đến sự phát triển của ước tính chi phí dựa trên mô hình (còn được gọi là BIM 5D). Các công cụ này sẽ tự động hóa công việc định lượng và áp dụng chi phí tốn nhiều thời gian, giúp người ước tính chi phí tập trung vào các phần có giá trị cao hơn, ví dụ như xác định các tổ hợp xây dựng và rủi ro thanh toán.

  3. Trực quan hóa dự án trong tiền xây dựng

  Bằng cách sử dụng BIM, người dùng có thể lập kế hoạch và trực quan hóa toàn bộ dự án trong quá trình tiền xây dựng. Mô phỏng sử dụng không gian và trực quan hóa 3D cho phép khách hàng trải nghiệm không gian sẽ trông như thế nào, cung cấp các tình huống có thể thay đổi trước khi bắt đầu xây dựng ngoài công trường. Khi có được một cái nhìn tổng quan hơn sẽ giúp giảm thiểu những thay đổi tốn thời gian và chi phí về sau.

  4. Phối hợp tốt hơn và Phát hiện xung đột

  BIM cho phép người dùng điều phối các giao dịch và nhà thầu phụ tốt hơn, phát hiện xung đột MEP và cả các xung đột nội bộ hoặc bên ngoài trước khi bắt đầu xây dựng. Ví dụ: Các ống dẫn điện sẽ đụng độ với một chùm thép? Các ô cửa có đủ thông thoáng không?… đều sẽ được phát hiện tự động và chính xác.

  Tránh xung đột còn giúp giảm số lượng công việc cần làm lại. Với BIM, người dùng hoàn toàn có cơ hội lập kế hoạch ngay trước khi xây dựng tại chỗ. Có thể tránh những thay đổi vào phút cuối và các vấn đề không lường trước được bằng cách xem xét và nhận xét trực tiếp trên mô hình BIM.

  5. Giảm thiểu rủi ro và giảm chi phí

  Một nghiên cứu của McKinsey cho thấy rằng có đến 75% công ty áp dụng BIM đã nhận được lợi nhuận tích cực từ các dự án đầu tư của họ. BIM còn có thể giúp tiết kiệm chi phí theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ như: Hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà thầu có thể giảm phí bảo hiểm rủi ro đấu thầu, chi phí bảo hiểm thấp hơn, ít thay đổi tổng thể hơn và ít cơ hội yêu cầu bồi thường hơn. Tổng quan tốt hơn về dự án trước khi bắt đầu cho phép đúc sẵn nhiều hơn và giảm lãng phí đối với các vật liệu không sử dụng. Các thành phần đúc sẵn có thể dễ dàng bắt vít tại chỗ thay vì tạo tại chỗ. Giảm chi phí cho tài liệu và thông tin sai lệch… Do vậy, nhiều công ty đang sử dụng BIM và công nghệ xây dựng để giảm chi phí và giảm thiểu rủi ro.

  Với số lượng thành viên nhóm sử dụng dữ liệu dự án ngày càng tăng, cộng tác trong thời gian thực và một kho lưu trữ tài liệu duy nhất giúp giảm nguy cơ sử dụng thông tin lỗi thời, đảm bảo người dùng có sẵn thông tin phù hợp vào đúng thời điểm.

  >> Xem thêm: “Scan to BIM” là gì? Quy trình “Scan to BIM” với máy quét 3D laser

  6. Cải thiện việc lập kế hoạch/trình tự

  Bằng cách giúp tiết kiệm chi phí, BIM cũng giúp tiết kiệm thời gian bằng cách giảm thời gian của các chu kỳ dự án và loại bỏ các trở ngại về tiến độ xây dựng. BIM cho phép thiết kế và tạo tài liệu cùng lúc, tài liệu cũng có thể dễ dàng thay đổi để thích ứng với thông tin mới, chẳng hạn như điều kiện khu vực. Lịch trình có thể được lên kế hoạch và được truyền đạt chính xác hơn, đồng thời sự phối hợp được cải thiện giúp dự án có tỷ lệ hoàn thành đúng hạn cao hơn.

  7. Tăng năng suất với tiền chế

  Dữ liệu BIM có thể được sử dụng để tạo các bản vẽ hoặc cơ sở dữ liệu phục vụ cho mục đích sản xuất, cho phép tăng cường sử dụng công nghệ xây dựng mô-đun và tiền chế. Bằng cách thiết kế, lập chi tiết và xây dựng bên ngoài cơ sở trong một môi trường được kiểm soát, người dùng có thể giảm lãng phí và tăng hiệu quả.

  8. An toàn hơn trên công trường

  BIM có thể giúp cải thiện an toàn xây dựng bằng cách xác định chính xác các mối nguy hiểm trước khi chúng trở thành vấn đề và tránh rủi ro ngoài công trường bằng cách trực quan hóa và lập kế hoạch hậu cần cho công trường trước thời hạn. Phân tích rủi ro trực quan và đánh giá an toàn thông qua mô hình BIM có thể giúp đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thực hiện dự án.

  9. Thực hiện các bản dựng tổng thể tốt hơn

  Độ tin cậy của một mô hình tăng lên sẽ giúp tăng chất lượng xây dựng. Bằng cách chia sẻ các công cụ BIM, các thành viên nhóm có kinh nghiệm hơn sẽ làm việc cùng với các nhà xây dựng trong tất cả các giai đoạn của dự án, giúp kiểm soát các quyết định kỹ thuật xung quanh quá trình thiết kế tốt hơn.

  Các cách tối ưu để xây dựng một dự án có thể được thử nghiệm và lựa chọn sớm trong dự án, và các thiếu sót về cấu trúc có thể được xác định trước khi xây dựng. Với việc sử dụng trực quan hóa, có thể dễ dàng lựa chọn thẩm mỹ thiết kế tốt hơn, chẳng hạn như mô hình hóa luồng ánh sáng tự nhiên vào tòa nhà. Sau đó, trong quá trình xây dựng, công nghệ nắm bắt thực tế có thể được sử dụng để cải thiện độ chính xác.

  10. Hợp lý hóa việc quản lý cơ sở và tăng cường bàn giao tòa nhà

  BIM cũng hỗ trợ hoạt động của tòa nhà sau khi quá trình xây dựng kết thúc, mang lại hiệu quả ROI tốt sau khi dự án hoàn thành. Mô hình BIM – một bản ghi kỹ thuật số chính xác, liên tục về thông tin tòa nhà rất có giá trị đối với việc quản lý và cải tạo cơ sở vật chất trong suốt vòng đời của tòa nhà. Người dùng có thể gửi dữ liệu vào phần mềm bảo trì tòa nhà hiện có để sử dụng sau về sau.

  BIM – Building Information Modeling mang lại nhiều lợi ích cho ngành xây dựng. Tuy nhiên nó cũng có những khó khăn tồn đọng cần giải quyết, điển hình trong số đó là “Làm thế nào để có được dữ liệu đầu vào cho BIM chất lượng, chính xác?” >>> Xem ngay: 5 Xu Hướng Phát Triển Của BIM Được Doanh Nghiệp Quan Tâm

  0903825125