Chuyển tới nội dung

5 Cách Máy Bay Không Người Lái Đang Cứu Sống Hành Tinh

  Máy bay không người lái (Drone) có thể cung cấp cho người vận hành một cái nhìn trực quan về các sự kiện, bao gồm cả thảm họa thiên nhiên khi chúng diễn ra. Và chúng ta có thể sử dụng Drone đi đến những nơi khó tiếp cận để chuyển đồ dùng khẩn cấp. Điều này làm cho Drone trở thành một thiết bị hữu ích để trợ giúp trong việc ứng phó với các thách thức về dịch bệnh và môi trường. Dưới đây là 5 cách mà Máy bay không người lái (Drone) đang giúp cứu sống hành tinh của chúng ta.

  1. Máy bay không người lái (Drone) đang giúp giải quyết một căn bệnh chết người ở Nepal

  Những nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan bệnh lao ở Nepal đã nhận được sự giúp đỡ từ các máy bay không người lái. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh Lao Quốc gia Nepal (National Tuberculosis Control Centre), gần một nửa dân số bị nhiễm vi khuẩn và đây là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của đất nước.

  Một số ngôi làng ở vùng núi của đất nước Himalaya khó có thể tiếp cận bằng đường bộ, khiến người dân bị hạn chế tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Uttam Pudaisaini, Giám đốc điều hành của Phòng thí nghiệm bay Nepal (Nepal Flying Labs), cho biết: “Đôi khi do sốt, tiêu chảy hoặc một vấn đề rất nhỏ, người ta buộc phải chết vì họ phải mất vài giờ mới đến được cơ sở y tế gần đó”.

  Phòng thí nghiệm đã sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển các mẫu xét nghiệm nhanh chóng và an toàn qua các khu vực miền núi, giúp tăng tốc độ xét nghiệm ở các vùng nông thôn và làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

  2. Máy bay không người lái hỗ trợ chống lại bệnh sốt xuất huyết ở Fiji

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization), các quần đảo Nam Thái Bình Dương rất dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu. Tại Fiji, lũ lụt nghiêm trọng đã khiến lượng nước đọng trong thời gian dài tăng lên, tạo ra môi trường thuận lợi cho các loài muỗi truyền bệnh như Zika và sốt xuất huyết.

  Thuốc xịt diệt côn trùng không có mấy tác dụng trong việc ngăn chặn sự lây lan của những căn bệnh chết người này. Một giải pháp có thể sử dụng là Wolbachia, một loại vi khuẩn tự nhiên làm giảm khả năng truyền một số loại vi rút của muỗi. Việc thả Wolbachia vào tự nhiên có thể làm lây lan vi khuẩn cho các quần thể muỗi địa phương, từ làm giảm sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết.

  Nhưng việc lái xe quanh các thị trấn và làng mạc thả những thùng thuốc diệt muỗi đã qua xử lý sẽ hạn chế việc phát tán ra các khu vực ven đường, thậm chí có nơi có thể không thể vượt qua trong mùa mưa.

  Các kỹ sư từ WeRobotics đã hợp tác với Chương trình Muỗi Thế giới (World Mosquito Program) để phát triển một cơ chế thả trên không bằng máy bay không người lái, và gần 160.000 con muỗi đã được xử lý Wolbachia đã được thả, mật độ khoảng 200 con ở khoảng cách 50 mét. Máy bay không người lái rất hữu ích trong việc này. Với khả năng bay cao và tiếp cận vào các vùng địa hình khó khăn, chúng đảm bảo vi khuẩn Wolbachia sẽ được phân bổ rộng khắp khu vực có dịch bệnh.

  3. Máy bay không người lái gieo hạt trên không giúp phục hồi rừng ngập mặn của Panama

  Sự kết hợp giữa địa phương và công nghệ bay không người lái đang sử dụng phương pháp gieo hạt từ trên không để khôi phục các khu rừng ngập mặn của Panama.
  Sử dụng hệ thống lưu trữ và phát hành được thiết kế đặc biệt, một máy bay không người lái có thể thả 750 quả bóng hạt giống trên một hecta đất trong vòng chưa đầy năm phút. Cách tiếp cận này đẩy nhanh nỗ lực tái canh, giảm nhu cầu trồng thủ công truyền thống, vốn tốn nhiều công và tốn kém, đặc biệt là ở những vùng đất lầy lội hoặc khó tiếp cận.

  Hình 1. Máy bay không người lái đang giúp trồng lại rừng ngập mặn của Panama. Hình ảnh: WeRobotics.

  Một tỷ lệ lớn hạt ngập mặn xâm nhập vào đất khi rơi từ độ cao từ hai đến ba mét; phần khó khăn là đảm bảo hạt giống phát triển. Thành công nằm ở việc tích hợp công nghệ bay không người lái với sự tham gia của cộng đồng địa phương để đảm bảo các hạt rừng ngập mặn được chăm sóc khi chúng trưởng thành và hơn thế nữa.

  Rừng ngập mặn có thể lưu trữ lượng carbon gấp 5 lần so với rừng nhiệt đới, vì vậy chúng rất quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

  4. Máy bay không người lái đang giúp tái tạo rừng vùng đất xung quanh chín ngôi làng ở Kenya

  Kenya đang nhờ giúp đỡ của các nhà khai thác máy bay không người lái để trồng lại rừng vùng đất xung quanh chín ngôi làng ở hạt Tana River. Thực hành canh tác không bền vững, khai thác nhiên liệu gỗ và phá rừng đã làm suy thoái đất nông nghiệp hỗ trợ sinh kế của địa phương.

  Các kỹ sư từ Phòng thí nghiệm bay của Kenya (Kenya’s Flying Labs) đã sử dụng hình ảnh trên không để lập bản đồ 2.250 mẫu đất và xác định các loại thảm thực vật chính của địa điểm, sẵn sàng cho việc lai tạo với các cây bản địa. Điều này giúp tăng cường khả năng chống chịu với khí hậu của khu vực và hỗ trợ địa phương quản lý bền vững đất đai.

  Giai đoạn hai của dự án liên quan đến việc sử dụng công nghệ bay không người lái được điều chỉnh đặc biệt để thả các quả bóng hạt từ không trung qua các khu vực bị suy thoái. Việc thả giống trên không là một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí để thay thế công việc thủ công tốn nhiều công sức mà người nông dân sẽ phải đối mặt.

  5. Máy bay không người lái đang hỗ trợ việc bảo tồn rùa ở Goa

  Máy bay không người lái và rùa tuy không có liên quan gì nhau, nhưng các nhà nghiên cứu đang sử dụng Máy bay không người lái (Drone/UAV) để giúp bảo tồn loài rùa biển màu ô-liu của Goa. Trong đó, có rùa Ridley ô-liu nằm trong Sách đỏ IUCN.

  Rùa là loài dễ bị tổn thương, với số lượng ngày càng giảm, những con cái quay trở lại cùng một bãi biển nơi chúng được sinh ra để đẻ trứng, những con cái có tỷ lệ sống sót thấp. Hoạt động của con người có thể làm phiền các loài rùa và làm giảm các vị trí làm tổ có sẵn trên bãi biển.

  Hình 2. Sử dụng #Drones để Bảo tồn Rùa Olive Ridley ở Ấn Độ. Hình ảnh: WeRobotics

  Phối hợp với chính phủ, WWF Ấn Độ và các đơn vị tư nhân, nhà điều hành máy bay không người lái từ WeRobotics sử dụng kỹ năng của mình để ghi lại số lượng rùa cái đến các bãi biển của Goa, tiết kiệm thời gian trong khi không làm phiền đến cuộc sống của động vật.

  Dữ liệu thu thập được có thể giúp cung cấp thông tin cho các cuộc điều tra số lượng, quyết định chính sách, lập kế hoạch bảo tồn rùa và sự tham gia của cộng đồng. Nó cũng có thể truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo của những người đam mê máy bay không người lái.

  Với khả năng ứng dụng của máy bay không người lái, chúng sẽ ngày càng được nhiều nhà sản xuất đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. Dự báo rằng, thị trường máy bay không người lái toàn cầu được dự đoán sẽ tăng hàng năm gần 14% từ năm 2020 đến năm 2025.

  Hình 3. Thị trường máy bay không người lái toàn cầu có thể tạo ra doanh thu 43 tỷ đô la vào năm 2025. Ảnh: GSMA

  Xem thêm: Tuổi Thọ Của Drone (Máy Bay Không Người Lái) Kéo Dài Trong Bao Lâu?

  0903825125