Chuyển tới nội dung

Học Kỹ Thuật Trắc Địa Bản Đồ Ra Làm Gì?

  Kỹ thuật trắc địa bản đồ là một trong những ngành học vẫn còn xa lạ đối với nhiều sinh viên. Điều mà không ít sinh viên quan tâm là ngành này học gì và ra trường sẽ làm những công việc gì, cũng như cơ hội nghề nghiệp của ngành ra sao. Hãy cùng tracdiabando tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

  Học Kỹ Thuật Trắc Địa Bản Đồ Ra Làm Gì?

  Ngành Kỹ thuật trắc địa – bản đồ là gì?

  Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ là một ngành học thuộc nhóm ngành về Khoa học Trái Đất, tên tiếng anh của ngành là Surveying and Mapping Engineering. Kỹ thuật trắc địa bản đồ bao gồm 2 phần chính, là: Thu thập, phân tích và biểu diễn các thông tin không gian dựa trên Trái Đất; và xử lý, phân tích các dữ liệu thông tin bởi các công nghệ hiện đại, tiên tiến để ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

  Khi chọn ngành Kỹ thuật Trắc địa – bản đồ, sinh viên sẽ được học những kiến thức cũng như lý luận thực tiễn của khoa học đo đạc và bản đồ, biểu thị và quản lý dữ liệu không gian có liên quan đến các đặc điểm vật lý của Trái Đất và do con người tạo ra. Các lĩnh vực chuyên sâu của ngành Kỹ thuật Trắc địa – bản đồ gồm có: Trắc địa, Địa chính, Bản đồ, Trắc địa ảnh, Viễn thám và Hệ thông tin địa lý.

  Ngành học kỹ thuật trắc địa bản đồ sẽ giúp sinh viên có được những kiến thức về các công nghệ để phân tích, xử lý các thông tin trong không gian, điển hình như kiến thức về định vị vệ tinh, viễn thám, trắc địa, và hệ thông tin địa lý (GIS) nhằm phục vụ cho các dự án từ giao thông, thủy lợi, xây dựng, giao thông,… đến nông lâm nghiệp, cấp thoát nước.

  Ngoài ra, ngành học này còn trang bị kiến thức cho sinh viên để có thể ứng dụng trong viễn thám và GIS nhằm giải quyết các bài toán phục vụ cho các lĩnh vực khoa học như: Địa chính, quy hoạch, quản lý đô thị, quản lý và quy hoạch đất đai, sử dụng đất, định giá thống kê và đánh giá/quản lý thị trường bất động sản…

  Có thể tóm tắt một số môn học chính của ngành Kỹ thuật trắc địa bản đồ là:

  • Toán cao cấp.
  • Vật lý địa chất.
  • Khoan và phương pháp khai thác đa.
  • Địa chất ứng dụng.
  • Trắc địa cơ bản.
  • Xử lý thông tin địa lý.
  • Bản đồ học.
  • Hệ thống thông tin địa lý.
  • Đo đạc bằng GPS.
  • Kỹ thuật tách thửa đất.
  • GIS và các ứng dụng
  • ..v..v..

  Sinh viên học kỹ thuật trắc địa bản đồ ra trường có thể làm những công việc gì?

  Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ sẽ có đầy đủ kiến thức và chuyên môn để có thể làm các công việc về lập bản đồ địa hình, địa chính và các bản đồ chuyên đề để phục vụ cho công tác xây dựng và quản lý; hoặc các công việc về bố trí các công trình nhà cao tầng, cầu, hầm, về xây dựng hệ thông tin địa lý và quản lý đất đai. Một số vị trí mà sinh viên kỹ thuật trắc địa bản đồ có thể ứng tuyển là:

  – Chuyên viên trắc địa:

  Làm việc trong các cơ quan nhà nước hoặc các viện từ Trung ương đến địa phương, ở các ngành về trắc địa bản đồ, địa chính, quản lý đất đai, quản lý tài nguyên thiên nhiên, phòng chống thiên tai.

  – Chuyên viên kinh doanh trắc địa:

  Làm việc trong các doanh nghiệp chuyên kinh doanh/buôn bán các máy móc trắc địa như: máy thủy bình, kinh vĩ, định vị, toàn đạc,…

  – Chuyên viên kỹ thuật trắc địa:

  Làm việc trong các doanh nghiệp chuyên kinh doanh/buôn bán các máy móc trắc địa như: máy thủy bình, kinh vĩ, định vị, toàn đạc,…, phụ trách mảng kỹ thuật, hỗ trợ nhân viên kinh doanh trắc địa.

  – Chuyên viên khảo sát, thi công:

  Làm việc trong các doanh nghiệp Nhà nước về thủy lợi, giao thông, nông lâm nghiệp, hàng hải; hoặc các công ty tư nhân hoạt động trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế và thi công công trình.

  – Giảng dạy:

  Giảng viên hoặc trợ giảng tại các trường cao đẳng, đại học, hay trung cấp về trắc địa bản đồ.

  – Cán bộ nghiên cứu trắc địa:

  Làm việc trong các Viện nghiên cứu liên quan đến trắc địa bản đồ, thuộc các Bộ ngành của nhà nước và các trường Đại học.

  – Chuyên viên nghiên cứu trắc địa:

  Làm việc trong các tổ chức quốc tế hoặc các công ty, tập đoàn liên doanh nước ngoài chuyên ngành về trắc địa bản đồ, viễn thám và hệ thống thông tin địa lý (GIS).

  – Chuyên viên phân tích số liệu:

  Phân tích, đánh giá, tổng kết, dữ liệu và dự báo, xây dựng chiến lược, lập kế hoạch, xây dựng chương trình, dự án đầu tư, soạn thảo và tổ chức thực hiện chính sách, đề xuất giải pháp thực hiện nhiệm vụ.

  Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật trắc địa bản đồ cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến tài nguyên và khoáng sản, Ban Quản lý Dự án các khu kinh tế, khu công nghiệp, ban quản lý các dự về môi trường đô thị/nông thôn, biến đổi khí hậu,…

  Ngành kỹ thuật trắc địa bản đồ hiện nay đang khá thiếu nhân lực. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp liên quan đến kỹ thuật trắc địa bản đồ, hãy liên hệ chúng tôi qua HOTLINE 0903 825 125 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

  >>> Xem thêm: Máy Trắc Địa Là Gì? Các Loại Máy Trắc Địa

  0903825125