Chuyển tới nội dung

Bản Đồ Giấy Chỉ Đường Liệu Có Bị Loại Bỏ Khi GPS Xuất Hiện?

  “Bản đồ giấy chỉ đường” là một trong những loại bản đồ đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ 7x, 8x, 9x. Thế nhưng, với sự xuất hiện của bản đồ số – GPS, bản đồ giấy chỉ đường đã dần bị quên đi. Liệu rằng bản đồ giấy chỉ đường có bị loại bỏ khi GPS xuất hiện? Hãy cùng xem câu trả lời qua bài viết dưới đây.

  Bản Đồ Giấy Chỉ Đường Liệu Có Bị Loại Bỏ Khi GPS Xuất Hiện?

  Bản đồ giấy chỉ đường đã được ứng dụng như thế nào?

  Bản đồ giấy chỉ đường đã được xuất hiện từ rất lâu và đóng vai trò quan trọng trong điều hướng. Chúng xuất hiện thường xuyên trong những chuyến đi, có thể ở trong cốp xe máy, cánh cửa xe ô tô hay trong balo của các bạn tân sinh viên… Tuy bản đồ giấy cũng có những hạn chế nhất định khi gấp lại, chúng bị nhàu nát và giấy lâu ngày bị ố màu, bản đồ giấy chỉ đường đã là người bạn đồng hành chỉ đường đáng tin cậy của nhiều người, đặc biệt là khi điện thoại thông minh và GPS chưa xuất hiện.

  Bản đồ giấy - Công cụ hỗ trợ chỉ đường quen thuộc của nhiều thế hệ.

  Hình 1. Bản đồ giấy – Công cụ hỗ trợ chỉ đường quen thuộc của nhiều thế hệ.

  GPS đã thay thế bản đồ giấy chỉ đường như thế nào?

  Từ lúc điện thoại thông minh và GPS xuất hiện (xe có tích hợp hệ thống GPS trong bảng điều khiển hoặc tải ứng dụng GPS xuống điện thoại), bản đồ giấy đã dần được thay thế. Thật vậy, GPS đã thay đổi cuộc chơi điều hướng. Với công nghệ màn hình cảm ứng hiện đại và hỗ trợ giọng nói “Rẽ trái sau 300m”, bản đồ giấy chỉ đường bắt đầu bị quên đi.

  Khi di chuyển trên đường, thiết bị được tích hợp chức năng định vị GPS bổ sung và tăng cường bản đồ bằng cách cung cấp chỉ đường từng bước bằng giọng nói và hình ảnh, cũng như chế độ xem 3-D về các ngã rẽ sắp tới để chuẩn bị cho bạn đi đúng làn đường. GPS cũng có thể giúp bạn lên kế hoạch cho điểm dừng sắp tới bằng cách cung cấp thông tin có sẵn về các lối ra sắp tới.

  Bản đồ giấy chỉ đường liệu có bị loại bỏ khi GPS xuất hiện?

  Bạn có nghĩ rằng “Bản đồ giấy chỉ đường đã bị loại bỏ khi GPS xuất hiện?”

  Điều này chưa hẳn đúng.

  Khi bạn cần lên kế hoạch cho một chuyến đi, bản đồ giấy hoặc tập bản đồ bằng giấy chỉ đường sẽ rất hữu ích vì chúng sẽ cung cấp cho bạn bức tranh toàn cảnh hơn. Chúng cũng đặc biệt hữu ích trong việc giúp hiểu tỷ lệ và khoảng cách một cách trực quan.

  So với bản đồ số bằng hệ thống định vị GPS, tất cả những gì bạn thấy là một màn hình nhỏ khoảng 4 – 7 inch. Mặc dù bạn có thể phóng to khu vực quan sát nhưng điều nhận lại được là “Một bức tranh lớn của một khu vực địa lý nhỏ”, cũng chính vì thế mà khả năng bao quát thông tin sẽ bị hạn chế hơn rất nhiều. Bạn sẽ không thể biết mình cần phải đi đâu, theo hướng nào.

  GPS xuất hiện nhưng cũng không thể thay thế hoàn toàn bản đồ giấy chỉ đường.

  Hình 2. GPS xuất hiện nhưng cũng không thể thay thế hoàn toàn bản đồ giấy chỉ đường.

  Một bản đồ giấy chỉ đường cũng có thể cho phép bạn xem nhiều tuyến đường và loại đường khác nhau để so sánh. Với GPS, bạn có một tuyến đường, được tính toán bởi máy tính. Tuyến đường có thể là cách nhanh nhất từ ​​Điểm A đến Điểm B, nhưng nó có thể đưa bạn qua một khu dân cư không an toàn. Hoặc nó có thể dẫn bạn vào một con đường quanh co hơn mức cần thiết, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Bằng cách tham khảo bản đồ giấy chỉ đường, bạn sẽ biết các lựa chọn của mình.

  Tóm lại, với sự xuất hiện của bản đồ số – GPS, bản đồ giấy chỉ đường chưa hẳn mất đi hết các giá trị của nó. Bản đồ giấy sẽ là công cụ hỗ trợ hữu ích trong những trường hợp:

  • Khi bạn không sở hữu thiết bị hỗ trợ GPS. Bạn không thể sử dụng bản đồ số với chức năng định vị thời gian thực qua GPS khi bạn không có thiết bị hỗ trợ.
  • Khi bạn lái xe vào khu vực không có sóng điện thoại di động. Trong trường hợp không có tín hiệu di động, GPS trên điện thoại thông minh của bạn vẫn hoạt động, nhưng nó sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho bạn, vì GPS cần có tín hiệu di động để tải xuống dữ liệu điều hướng và bản đồ thời gian thực.
  • Khi bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi. Bạn có thể thấy “bức tranh toàn cảnh” bằng bản đồ giấy tốt hơn so với GPS. Bạn có thể trải bản đồ ra trước mặt (tất nhiên là không bao giờ trong khi lái xe), và nhìn thoáng qua bạn đang ở đâu, bạn muốn đi đâu và có gì trên đường đi.
  • Khi phong cảnh quan trọng hơn lợi ích. Nếu bạn lái xe tải giao hàng, bạn muốn có GPS để định tuyến trực tiếp đến mục tiêu. Nếu bạn không vội và muốn đi theo con đường đẹp đẽ, một bản đồ giấy sẽ chỉ cho bạn những con đường phía sau và những con đường cao tốc cũ đáng yêu mà bạn có thể muốn khám phá.

  Khi bạn quên mang theo điện thoại thông minh. Lúc này, có một bản đồ giấy chỉ đường trên tay sẽ tốt hơn là không có gì cả.
  Sự phát triển của công nghệ số cho phép người dùng có nhiều lựa chọn hơn trong nhu cầu định vị đường đi. Xem ngay: Định vị đường đi như thế nào là thuận tiện? >>>

  0903825125