Chuyển tới nội dung

Vì Sao Kết Hợp Tín Hiệu GPS L1 và L2 Giúp Thu Thập Dữ Liệu Tốt Hơn?

  Tín hiệu GPS L1 và L2 đều nằm trong bộ 3 tín hiệu của hệ thống định vị toàn cầu GPS. Việc sử dụng tín hiệu đã quá quen thuộc trong đời sống. Nhưng khi kết hợp tín hiệu GPS L1 và L2 sẽ giúp thu thập dữ liệu nhanh hơn và chính xác hơn. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng tracdiabando tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

  Vì Sao Kết Hợp Tín Hiệu GPS L1 và L2 Giúp Thu Thập Dữ Liệu Tốt Hơn?

  Tổng quan về 3 tần số tín hiệu GPS (L1, L2 và L5)

  Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) hiện nay sử dụng 3 tần số tín hiệu chính để truyền thông tin đến thiết bị thu GPS, đó là L1, L2 và L5. Dưới đây là bảng so sánh giúp bạn phân biệt rõ hơn về 3 loại tần số tín hiệu này:

  Hạng mục GPS L1 GPS L2 GPS L5
  Sự ra đời – Tín hiệu GPS L1 là tín hiệu lâu đời nhất.
  – Bao gồm 2 phần:
  + Mã Thô/Mua lại (C/A).
  + Mã Chính xác (Mã P).
  Mã P được dành riêng cho mục đích quân sự, trong khi C/A được mở cho dân sự.
  – Tín hiệu GPS L2 được ra đời sau tần số L1.
  – GPS L2 cũng có mã dùng cho quân sự và mã sử dụng dân sự.
  – Tín hiệu GPS L5 là tần số ra đời sau nhất. Đây là tín hiệu GNSS tiên tiến nhất, được triển khai vào năm 2021.
  Tần số hoạt động Tín hiệu L1 sử dụng tần số 1575,42 MHz. Tín hiệu L2 sử dụng tần số 1227,60 MHz, nhanh hơn L1. Tín hiệu L5 hoạt động ở tần số 1176.45 MHz.
  Khả năng truyền tín hiệu Vì tần số của L1 tương đối chậm nên nó không hiệu quả lắm khi di chuyển qua các chướng ngại vật. Vì tần số GPS L2 nhanh hơn L1, cho phép tín hiệu L2 truyền tốt hơn qua các chướng ngại vật như mây che phủ, cây cối và các tòa nhà. Đây là tần số nhanh nhất và có khả năng truyền tín hiệu tốt nhất của GPS. Nó được sử dụng cho vận chuyển an toàn tính mạng và các ứng dụng đòi hỏi khắt khe khác như hàng không và các ứng dụng dân sự chuyên nghiệp, đòi hỏi chính xác cao.
  Mức độ phổ biến Vì L1 là tín hiệu lâu đời nhất và lâu đời nhất nên ngay cả những thiết bị GPS rẻ nhất cũng có khả năng nhận được nó. Tần số L2 mới hơn nên cơ sở hạ tầng của nó vẫn chưa hoàn thiện. Do đó, nó chưa được sử dụng riêng mà được sử dụng cùng với tần số L1. Vì GPS L5 còn khá mới mới nên nó vẫn còn hạn chế cho các nhà khảo sát để sử dụng, vì hiện nay trên thị trường có ít máy thu GPS có khả năng thu được tần số L5.
  Một số dòng máy thu GPS của hãng Trimble có khả năng thu tín hiệu ở tần số L5 là: Trimble R780, Trimble Catalyst DA2…

  >>> Xem thêm: Tất Cả Mọi Thứ Cần Biết Về Tần Số GPS (L1, L2 Và L5)

  Lý do kết hợp tần số tín hiệu GPS L1 và L2 giúp thu thập dữ liệu định vị tốt hơn

  Có hai cách chính để sử dụng tín hiệu GPS L1 và L2, đó là:

  • Cách 1: Tín hiệu L1 có thể được sử dụng riêng. Điều này sẽ cung cấp độ chính xác khoảng 1cm (sử dụng RTK) khi thu thập dữ liệu, nhưng mất nhiều thời gian để cho ra được kết quả này, cụ thể là khoảng 10 phút.
  • Cách 2: Các tín hiệu GPS L1 và L2 cũng có thể được sử dụng cùng lúc với nhau để thu thập dữ liệu trong một phương pháp gọi là “Định vị điểm chính xác”, viết tắt là PPP.

  Vì tín hiệu L2 có tần số cao hơn L1 nên nó có thể di chuyển dễ dàng hơn nhiều qua các chướng ngại vật. Điều này có nghĩa là các lỗi gây ra bởi các tác nhân trong không khí có thể được tính toán và loại bỏ bằng cách so sánh hai tín hiệu. Điều này mang lại mức độ chính xác tương đương với khi sử dụng phương pháp RTK, nhưng chỉ cần 1 bộ thu.

  Ngoài ra, việc sử dụng tần số GPS L1 và L2 cùng nhau cho phép máy thu hoạt động trong những điều kiện khắc nghiệt hơn, chẳng hạn như gần các tòa nhà hoặc dưới tán cây. Vì tín hiệu L2 nhanh hơn và được gửi đi thường xuyên hơn nên phương pháp này cũng cho phép thu được tín hiệu ban đầu nhanh hơn so với chỉ sử dụng L1.

  Do đó, khi kết hợp tần số tín hiệu GPS L1 và L2 sẽ giúp thu thập dữ liệu định vị tốt hơn so với chỉ sử dụng tần số L1 để thu thập dữ liệu.

  Kiến thức bổ sung: Thương hiệu nào đang nổi tiếng về công nghệ thu thập tín hiệu GPS L5?

  Nói đến công nghệ định vị, phải kể đến ông lớn trong ngành là Trimble, đây là một trong những tập đoàn tiên phong về sản xuất các thiết bị GNSS trên toàn thế giới, và các thiết bị GNSS của hãng này đều có những tiêu chuẩn khắt khe để đánh giá như: Độ chính xác, độ bền và thậm chí là thiết kế.

  Như phần đầu bài viết đã đề cập, hiện nay Trimble cũng đã sản xuất các máy thu GNSS có khả năng thu được tín hiệu L5 như: Trimble R780, Trimble Catalyst DA2… Các dòng máy định vị GNSS này thu được tín hiệu L5 là nhờ vào một công nghệ mới được hãng này nghiên cứu và phát triển, có tên là Trimble RTX.

  Công nghệ Trimble RTX (Real Time eXtended) là công nghệ hiệu chỉnh GNSS toàn cầu, có độ chính xác cao, kết hợp dữ liệu thời gian thực với các thuật toán định vị và nén cải tiến để cung cấp độ chính xác định vị từng centimet. Trimble RTX có khả năng định vị vệ tinh không cần sóng Internet (3G, 4G, Wifi) hoặc sóng Radio, do đó có thể sử dụng ở bất kỳ đâu, giúp tối ưu rất lớn về chi phí và nguồn lực. Xem ngay: Công nghệ RTX – Xu hướng mới của định vị trong tương lai >>>

  0903825125