Chuyển tới nội dung

Lựa Chọn Thiết Bị Cho Giải Pháp UAV LiDAR, Yếu Tố Nào Cần Quan Tâm?

  Các giải pháp khảo sát địa hình bằng thiết bị bay không người lái đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn, trong đó có giải pháp UAV LiDAR. Tuy nhiên, để tích hợp LiDAR trên UAV đạt hiệu quả, cần quan tâm đến những yếu tố dưới đây.

  Lựa Chọn Thiết Bị Cho Giải Pháp UAV LiDAR

  2 yếu tố mà thiết bị UAV cần đáp ứng khi sử dụng trong Giải pháp UAV LiDAR

  – Thời gian bay của UAV:

  Một giải pháp UAV LiDAR chỉ có thể hoạt động trơn tru khi thiết bị UAV có thời gian hoạt động tối thiểu là 20 phút/lần cất cánh. Thời gian bay càng lâu, độ ổn định của LiDAR càng cao và khả năng thu thập dữ liệu cũng nhiều hơn và đạt độ tin cậy cao hơn.

  Tham khảo thời gian bay của một số thiết bị bay không người lái – UAV của hãng DJI chuyên dụng cho gắn các cảm biến LiDAR:

  STT Model Thời gian bay
  1 Máy bay không người lái DJI Matrice 300 RTK Tối đa 55 phút (không tải trọng)
  2 Máy bay không người lái DJI Matrice 600 Pro – 32 phút (không tải trọng), 16 phút với tải trọng thêm 6kg (với 6 pin TB47S)
  – 38 phút (không tải trọng), 18 phút với tải trọng thêm 5.5kg (với 6 pin TB48S)
  3 Máy bay không người lái DJI Matrice 210 RTK V2 Khoảng 33 phút cho 2 Pin (không tải trọng), 24 phút (trọng lượng cất cánh 6.14 kg)

  – Tải trọng của UAV:

  Tải trọng của một hệ thống LiDAR thông thường sẽ không dưới 2kg, do đó sử dụng giải pháp UAV LiDAR cho khảo sát, các thiết bị UAV phải chịu được ít nhất khoảng tải trọng này, nếu không đảm bảo, hệ thống LiDAR có thể không hoạt động được. Do đó khi tích hợp LiDAR trên UAV, quan tâm đến tải trọng của UAV là điều cần thiết.

  Tham khảo tải trọng của một số thiết bị bay không người lái – UAV của hãng DJI chuyên dụng cho gắn các cảm biến LiDAR:

  STT Model Tải trọng
  1 Máy bay không người lái DJI Matrice 300 RTK Tối đa: 9kg
  2 Máy bay không người lái DJI Matrice 600 Pro Tối đa: 15.5kg
  3 Máy bay không người lái DJI Matrice 210 RTK V2 Tối đa: 6.14kg

  4 yếu tố mà hệ thống LiDAR cần đáp ứng khi sử dụng trong Giải pháp UAV LiDAR

  – Khoảng cách giữa cảm biến LiDAR và bề mặt cất/ hạ cánh:

  15cm là khoảng cách tối thiểu cần có giữa bề mặt cất/hạ cánh với cảm biến LiDAR. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý tới chiều cao của khung giá đỡ so với mặt đất và chân đỡ máy bay, tránh các vật thể như cây, đá… có thể làm hỏng bộ phận laser khi hạ cánh.

  – Giá đỡ gắn cảm biến LiDAR vào thiết bị UAV:

  Đây là bộ phận quan trọng, có chức năng gắn cảm biến LiDAR vào thiết bị UAV để hoàn thành giải pháp UAV LiDAR trong thu thập dữ liệu từ trên không. Yêu cầu khi lựa chọn giá đỡ là thiết kế gọn nhẹ, khả năng chịu lực cao.

  Tham khảo các tiêu chí thiết kế giá đỡ của nhà sản xuất các thiết bị LiDAR – Yellowscan:

  • Mỗi giá đỡ đều được thiết kế theo tiêu chuẩn gồm 6 ốc vít (để gắn vào khung UAV).
  • Thiết kế thông minh, gọn nhẹ, đảm bảo gắn cảm biến nhanh chóng và dễ dàng trên các thiết bị UAV của DJI như: DJI Matrice 300 RTK, DJI Matrice 600 Pro, DJI Matrice 210 RTK V2… (thời gian gắn trung bình dưới 1 phút).

  – Kích thước của cảm biến LiDAR:

  Thông thường, những cảm biến LiDAR có kích thước nhỏ gọn sẽ giúp việc tích hợp giải pháp UAV LiDAR dễ dàng hơn. Khi lựa chọn cảm biến LiDAR để tích hợp trên UAV, cần chú ý những yếu tố sau:

  • Thiết bị UAV có chịu được tải trọng của hệ thống LiDAR gắn vào hay không.
  • Hệ thống LiDAR có bị vướng vào chân UAV hay không.
  • Hình dạng của cảm biến có phù hợp để tích hợp với thiết bị UAV hay không.

  Ví dụ, đối với YellowScan, hãng này luôn thực hiện các bài kiểm tra thử độ tương thích khi tích hợp các hệ thống cảm biến LiDAR của mình trên các thiết bị UAV để kiểm tra sự tương thích của chúng. Điều này giúp YellowScan đề xuất cho người dùng của mình các thiết bị bay không người lái thực sự phù hợp khi sử dụng giải pháp UAV LiDAR.

  – Khả năng giảm rung, xóc:

  Rung động nhiều có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của dữ liệu thu thập được, nhiều hơn là ảnh hưởng đến các linh kiện, giá đỡ của hệ thống LiDAR, làm tăng nguy cơ hỏng giá đỡ và rơi máy cảm biến LiDAR bất kỳ lúc nào. Do đó, độ rung tối đã được khuyến cáo khi sử dụng giải pháp UAV LiDAR là 0.2g, tối ưu là dưới 0.1g.

  Vì thế, khi sử dụng giải pháp UAV LiDAR, việc gắn thêm bộ giảm rung, xóc là cần thiết. Khi gắn bộ giảm rung, xóc, cần chú ý lựa chọn cho phù hợp với tải trọng mà thiết bị UAV có thể chịu được.

  Nếu quan tâm đến giải pháp UAV LiDAR hoặc có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp về vấn đề này, hãy liên hệ đến HOTLINE 0903 825 125 để được giải đáp nhanh nhất!

  >>> Xem thêm: Tuổi Thọ Của Drone (Máy Bay Không Người Lái) Kéo Dài Trong Bao Lâu?

  0903825125