Chuyển tới nội dung

Tăng Thời Gian Bay Cho Drone Bằng Cách Nào?

  Pin máy bay không người lái cần cung cấp năng lượng cho động cơ quay hàng nghìn lần mỗi phút cùng với các thiết bị điện tử trên máy bay, như: Hệ thống GPS, máy ảnh và cảm biến… Sự cân bằng giữa công suất và trọng lượng khiến cho việc bổ sung dung lượng pin trở nên khó khăn. Đây là lý do tại sao máy bay không người lái thường có thời lượng pin ngắn. Thế nhưng, nếu biết một số cách tăng thời gian bay cho Drone được chia sẻ dưới đây, chắc hẳn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc của bạn.

  Kiến thức cơ bản về pin Drone (Máy bay không người lái)

  Drone thường sử dụng Pin được làm bằng Lithium Polymer, hay còn được gọi tắt là pin LiPo. Loại pin này được sử dụng nhiều trong các thiết bị Drone vì mật độ năng lượng của chúng. Theo đánh giá, pin LiPo có thể lưu trữ rất nhiều năng lượng trong một thể tích nhỏ hơn so với các nguồn năng lượng khác.

  Hình 1. DJI Matrice 300 RTK và pin.

  Thêm vào đó, pin LiPo cũng có tốc độ phóng điện khá cao. Đây là thứ giúp Drone bay trong không trung vì cánh quạt của Drone cần phải quay hàng nghìn lần một phút và cho phép Drone đu di chuyển nhanh chóng.

  Một số lý do khiến thời gian bay của Drone bị giảm

  Lý do quan trọng đầu tiên phải kể đến là cách bay – nó ảnh hưởng rất lớn đến thời gian bay của Drone vì nó liên quan trực tiếp đến lượng điện năng mà bạn đang yêu cầu máy bay xuất ra.

  Đây cũng là một trong những lý do tại sao Drone đua chỉ có thời gian bay kéo dài vỏn vẹn trong từ 2 – 5 phút bay với tốc độ tối đa, trong khi các dòng Drone dùng trong quay phim như DJI Mavic có thể bay đến 30 phút hoặc lâu hơn. Tốc độ bay cao hơn yêu cầu số vòng quay trên phút (RPM) từ động cơ cũng cao hơn. Điều này lại đòi hỏi nhiều năng lượng hơn dẫn đến giảm thời gian bay.

  Hình 2. Pin Drone DJI Phantom 4 Series.

  Ngoài ra, khi thay đổi hướng bay, cũng có thể làm cho thời gian bay bị giảm vì Drone phải chống lại động lượng của nó liên tục, và điều này cần một nguồn năng lượng đột biến lớn, gây nên hiện tượng cạn năng lượng nhanh hơn.

  Tăng thời gian bay cho Drone bằng cách nào?

  Để tăng thời gian bay cho Drone của bạn, đồng thời tăng hiệu suất chuyến bay và kéo dài tuổi thọ cho Drone, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

  – Lập trình tối ưu trước khi bay

  • Giảm tối đa yêu cầu đầu vào: Tất cả các bộ điều khiển từ xa có thể được lập trình để giảm tối đa nguồn tốn năng lượng đầu vào. Điều này sẽ giới hạn đầu ra của van tiết lưu đối với máy bay không người lái, do đó tốc độ bay tối đa của bạn bị giảm và thời gian bay của Drone cũng sẽ được tăng lên.
  • Bay với tốc độ không đổi: Bay với tốc độ không đổi sẽ hiệu quả hơn bay lượn tại chỗ. Đừng di chuyển quá nhanh sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.
  • Tránh sử dụng chế độ thể thao khi bay: Nếu có thể, tránh sử dụng chế độ máy bay ở chế độ thể thao. Điều này cũng giới hạn tốc độ, ga tối đa và làm tăng thời gian bay cho Drone.
  Hình 3. Lập trình tối ưu để tăng thời gian bay cho Drone.
  • Tránh sử dụng chế độ GPS: Nếu có thể, tránh sử dụng chế độ máy bay GPS. Việc chỉnh sửa vị trí liên tục trong chế độ GPS sử dụng nhiều năng lượng hơn.
  • Tránh thay đổi hướng đột ngột: Bay với tốc độ ổn định và nhẹ nhàng thay đổi hướng khi cần thiết. Thao tác đột ngột đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để vượt qua các lực quán tính.

  – Lựa chọn đúng cánh quạt

  • Cánh quạt là một trong những yếu tố quan trọng có thể tác động đáng kể đến hiệu quả chuyến bay. Kích thước và hình dạng của cánh quạt quyết định lượng điện năng cần thiết để duy trì hoạt động bay trong bất kỳ khoảng thời gian cụ thể nào. Có một số quy tắc mà bạn có thể tham khảo để chọn cánh quạt hiệu quả và giúp tăng thời gian bay cho Drone của mình:
  • Càng ít cánh quạt càng tốt (tối thiểu 2 cánh): Bạn có số lượng cánh càng cao, máy bay càng có khả năng cơ động cao hơn nhưng chuyến bay càng kém hiệu quả.
  • Góc nghiêng của cánh càng thấp càng hiệu quả: Mỗi cánh quạt được làm bằng các cánh quạt, và các cánh quạt đó nghiêng một góc nhất định. Nói chung, góc nghiêng càng thấp, chuyến bay càng hiệu quả và do đó làm tăng thời gian bay.
  Hình 4. Tăng thời gian bay cho Drone thông qua việc lựa chọn đúng cánh quạt.

  – Bảo dưỡng pin đúng cách

  • Bảo dưỡng pin đúng cách là chìa khóa để đảm bảo rằng bạn liên tục tối đa hóa thời gian bay của mình. Do áp lực đặt lên pin LiPo với tốc độ sạc và xả liên tục ở tốc độ cao, chắc chắn chúng sẽ giảm hiệu suất theo thời gian.
  • Không bay dưới 3,6V trên mỗi cell pin: Tránh bay với mức thấp hơn 3,6V trên mỗi cell pin. Điều này có thể có nghĩa là sẽ có ít thời gian bay hơn mỗi phiên, nhưng pin sẽ hoạt động tốt trong thời gian dài hơn. 100 chuyến bay chỉ kéo dài 20 phút tốt hơn 50 chuyến bay hoặc ít hơn 30 phút. 10 phút thêm đó về lâu dài không đáng là bao.
  • Bảo quản pin ở mức xấp xỉ 50% khi không sử dụng: Nếu không sử dụng pin trong hơn một tuần, hãy bảo quản pin ở mức khoảng 50 – 60% hoặc 3,8 – 3,9 volt trên mỗi cell. Không bao giờ lưu trữ pin của bạn gần đầy hoặc hết dung lượng. Một khi chúng phóng điện dưới một điểm nhất định, chúng sẽ không thể phục hồi.
  • Giữ pin ở những vùng được kiểm soát nhiệt độ: Không để pin quá lạnh hoặc quá nóng. Kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để biết nhiệt độ tối ưu.

  – Kiểm tra điều kiện thời tiết trước khi bay

  • Yếu tố duy nhất nằm ngoài tầm kiểm soát nhưng lại là yếu tố bị phụ thuộc vào là thời tiết. Thời tiết có thể gây ra nhiều vấn đề khi nói đến máy bay không người lái. Nếu thời tiết không thuận lợi, tốt hơn hết hãy bay vào một ngày khác. Đừng bao giờ tập trung vào việc bay đến mức bất chấp điều kiện thời tiết có thể nguy hiểm. Có một số điều cần lưu ý khi nói đến thời tiết:
  • Kiểm tra giới hạn gió của nhà sản xuất: Hãy nhớ khi điện áp pin giảm, sẽ tạo ra ít điện hơn. Nếu không tuân theo các hướng dẫn được khuyến nghị cho Drone của mình, bạn có thể xử lý gió trong nửa đầu của chuyến bay và sau đó nhận thấy bạn không có đủ sức mạnh để quay lại điểm hạ cánh.
  • Thời gian bay giảm đáng kể khi bay trong vùng nhiệt độ thấp: Nhiệt độ môi trường không đáng lo ngại. Bạn cần phải lo lắng về nhiệt độ của chính pin, môi trường lạnh làm nhiệt độ của pin cũng thấp. Hãy làm ấm chúng bằng thân nhiệt hoặc máy sưởi (cần thận trọng).
  Hình 5. Hết sức cẩn trọng khi bay Drone trong vùng nhiệt độ thấp.
  • Không để pin quá nóng: Thời tiết nóng có thể khiến pin quá nóng. Nếu bạn có thể theo dõi nhiệt độ của pin, hãy đảm bảo rằng bạn không vận hành chúng trên 60°C.

  – Kiểm soát trọng lượng nâng đỡ

  Máy bay không người lái tạo ra lực đẩy để nâng nó lên không trung nhưng lực đẩy đó lại bị cản trở bởi trọng lượng của nó. Tăng kích thước của pin thường đồng nghĩa với việc tăng trọng lượng của pin. Điều này gây hạn chế đối với hiệu quả chuyến bay.

  Hiện tại đối với một số Drone như dòng sản phẩm DJI, các tùy chọn có thể bị hạn chế vì chúng được chế tạo sẵn và thường không có bộ phận nào có thể tháo rời. Tuy nhiên, bạn có thể xem xét các cánh quạt làm từ sợi carbon như một cách để giảm trọng lượng và từ đó làm tăng thời gian bay cho Drone.

  Đối với các dòng Drone khác, có thể tháo các phụ kiện như bộ phận bảo vệ cánh quạt, giá đỡ / chân hoặc máy ảnh để giảm trọng lượng.

  Drone có khả năng giảm trọng lượng nhất là FPV Drone hoặc máy bay không người lái đua. Nếu bạn có một trong những máy bay không người lái này, bạn có thể cân nhắc thay đổi các bộ phận của mình sang phiên bản nhẹ hơn hoặc nhỏ gọn hơn. Một số mẹo để giảm trọng lượng cho các dòng FPV Drone:

  • Sử dụng khung nhẹ hơn.
  • DJI HD VTX nặng hơn hầu hết các phiên bản tương tự.
  • Không sử dụng thêm một máy ảnh như GoPro.
  • Sử dụng camera FPV siêu nhỏ.
  • Xem xét động cơ nhẹ hơn.
  • Sử dụng cánh quạt với ít lưỡi hơn.
  • Thử pin dung lượng mAH thấp hơn.

  – Hạn chế thiết bị điện tử bổ sung

  Tất cả các thiết bị điện tử trên máy bay không người lái đều chia sẻ nguồn điện với hệ thống bay. Khi bổ sung thêm các thiết bị điện tử vào máy bay không người lái sẽ có một số tác động đến tuổi thọ pin của nó và sau đó là sẽ ảnh hưởng đến thời lượng chuyến bay.

  Tuy nhiên, khi xem xét lượng điện năng cần thiết cho chuyến bay so với lượng điện năng nhỏ cần thiết cho việc sử dụng thiết bị điện tử, lợi ích thu được sẽ là yếu tố giúp bạn cân nhắc có nên lắp thiết bị điện tử hay không.

  Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những mẹo hữu ích để tăng thời gian bay cho Drone của mình, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ của Drone cũng như tăng hiệu suất của chuyến bay. Để tìm hiểu thêm về các dòng máy bay không người lái, hãy liên hệ HOTLINE 0903 825 125, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh nhất!

  Xem thêm: Tuổi Thọ Của Drone (Máy Bay Không Người Lái) Kéo Dài Trong Bao Lâu?

  0903825125