Chuyển tới nội dung

6 Công Dụng Của Quét Laser 3D Trong Dự Án Xây Dựng

  Quét laser là một phương pháp có độ chính xác cao, ghi lại tất cả các chi tiết của một tòa nhà hiện có hoặc một công trường xây dựng. Thông qua ánh sáng laser, máy quét laser 3D tiên tiến trong xây dựng giúp tạo ra các biểu diễn 3D được gọi là đám mây điểm (Point Cloud), chứa dữ liệu để tạo bản đồ có hình dạng và kích thước chính xác của các đối tượng vật lý. Dưới đây là 6 công dụng của quét laser 3D trong các dự án xây dựng:

  6 Công Dụng Của Quét Laser 3D Trong Dự Án Xây Dựng

  1. Lập bản đồ khu vực hiện có

  Kiến trúc sư xây dựng bản thiết kế của mình dựa trên bản vẽ hoàn công của chủ sở hữu tòa nhà. Đôi điều này sẽ không chính xác do dữ liệu từ bản vẽ hoàn công có sai sót hoặc không đầy đủ. Hơn nữa, khi các nhà thầu thực hiện khảo sát khu vực để xác minh điều kiện thực tế, họ không nắm bắt được chi tiết hoặc phát hiện sai sót trong kế hoạch thiết kế và xây dựng ban đầu do thiếu thời gian và nguồn lực.

  Tất cả các lỗi như vậy trong kế hoạch thiết kế được chuyển thành các vấn đề ở các giai đoạn sau của quá trình thiết kế – đó là quá trình xây dựng, dẫn đến sự thay đổi đơn đặt hàng, sự chậm trễ của dự án và chi phí phát sinh. Khi thực hiện quy trình quét laser 3D, các nhà thầu xác nhận các điều kiện hoàn thiện và xác định các vấn đề thiết kế ở giai đoạn tiền xây dựng, nhờ đó, giúp khắc phục được các vấn đề phát sinh trên.

  2. Kiểm tra và xác nhận thiết kế

  Quét laser 3D cũng được sử dụng để xác nhận quá trình thực hiện thiết kế nhằm đảm bảo chất lượng của thiết kế. Bằng cách thực hiện quét laser 3D nhanh một dự án xây dựng, các nhà thầu xây dựng tạo ra mô hình 3D về tình trạng hiện tại, sau đó so sánh với các bản vẽ hoặc mô hình được thiết kế để đảm bảo chất lượng. Kỹ sư BIM sử dụng mã màu và đánh dấu mô hình đối với các mức độ sai lệch khác nhau so với thiết kế. Điều này giúp các nhà thầu xây dựng biết chính xác những gì cần phải khắc phục trước khi nó trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở giai đoạn sau của quy trình xây dựng.

  3. Đánh giá tiến độ dự án

  Khi quét laser 3D được sử dụng trong suốt dự án xây dựng, người dùng sẽ có một bản ghi chính xác về mọi giai đoạn thực hiện. Bất cứ thứ gì hiện diện trên tường, trên trần nhà và dưới sàn nhà đều được ghi lại. Nhóm quản lý tòa nhà có thể sử dụng tài liệu này trong suốt vòng đời của tòa nhà. Theo cách này, quét laser 3D tạo ra giá trị được cải thiện trong gói kết thúc của nhà thầu.

  4. Tạo mô hình tòa nhà 3D

  Các kiến trúc sư thường truyền đạt những ý tưởng thiết kế phức tạp cho các bên liên quan của dự án những người có thể không có bất kỳ kinh nghiệm thiết kế hoặc xây dựng nào. Việc tạo mô hình 3D hoặc mô hình ảo thường dễ dàng hơn để truyền đạt thiết kế hiệu quả tới các bên liên quan. Sử dụng máy quét laser 3D sẽ giúp quá trình tạo mô hình ảo trở nên nhanh hơn và chính xác hơn với khả năng thu thập dữ liệu 3D nhanh chóng.

  5. Phối hợp và hợp tác tại chỗ

  Tính năng quét laser tạo điều kiện phối hợp và cộng tác nâng cao để các bên liên quan của AEC đảm bảo đưa ra quyết định chính xác và nhanh hơn. Khi tất cả các bên liên quan của dự án hợp tác với nhau sẽ có sự giao tiếp và tính minh bạch được cũng được cải thiện để thực hiện dự án thành công.

  6. Kết hợp kế hoạch dự án với đầu ra

  Scan-to-BIM được sử dụng cho tất cả các ứng dụng quét, tải dữ liệu trực tiếp lên sơ đồ BIM. Dữ liệu được quét giúp so sánh trực tiếp các giai đoạn phát triển dự án khác nhau với các giai đoạn thực hiện dự án. Quá trình kiểm tra chéo này cho phép nhóm phát hiện lỗi ngay lập tức và khắc phục nhanh chóng.

  >> Xem thêm: Nâng Cấp Quy Trình BIM Với Công Nghệ XR (Kính Thực Tế Hỗn Hợp)

  0903825125