Chuyển tới nội dung

Nâng Cấp Quy Trình BIM Với Công Nghệ XR (Kính Thực Tế Hỗn Hợp)

  Nếu bạn đang sử dụng BIM, bạn đã tham gia vào cuộc đua công nghệ. Nhưng đầu tư vào BIM chỉ là cấp một. Bây giờ, đã đến lúc sử dụng BIM để có lợi thế tối đa bằng cách kết hợp với công nghệ XR.

  Đưa dữ liệu BIM vào thế giới thực để nâng cao chất lượng dự án

  Nhiều công ty xây dựng đã đầu tư vào việc xây dựng mô hình thông tin (BIM) và sử dụng Cơ sở dữ liệu BIM cho các dự án 3D. Các nhóm sử dụng quy trình BIM có thể được hưởng lợi hơn từ việc giảm các lỗi của dự án, giao tiếp được sắp xếp hợp lý hơn, tăng sự hài lòng của khách hàng và các dự án chất lượng cao hơn.

  Tuy nhiên, nhiều người đang hạ cấp mô hình BIM thành tài liệu 2D ngay trước khi quá trình xây dựng thực tế diễn ra. Khi làm như vậy, họ đang tạo ra một bất lợi rõ rệt cho chất lượng dự án của mình. Nếu bạn không đưa nội dung 3D của mình ra khỏi máy tính và vào thế giới thực, bạn đang hạn chế khả năng trải nghiệm tất cả lợi ích mà BIM cung cấp, cụ thể như:

  • Đánh giá thiết kế 3D nâng cao.
  • Lập kế hoạch và quản lý dự án hiệu quả hơn.

  Có thể hình dung dữ liệu dự án trong cả văn phòng và hiện trường là một lợi ích cho tất cả các bên liên quan của dự án. Trực quan hóa giúp cải thiện quy trình xem xét thiết kế, cho phép điều phối và cộng tác tốt hơn, đồng thời tạo điều kiện cho việc lập kế hoạch và quản lý dự án hiệu quả hơn. Đó là lý do vì sao mà Công nghệ XR sử dụng kính thực tế hỗn hợp ra đời.

  Xem thêm: Scan-to-B.I.M

  Cách công nghệ XR đưa chất lượng dự án lên một tầm cao mới

  Nếu bạn đang sử dụng BIM, bạn đã tham gia vào cuộc đua công nghệ. Nhưng đầu tư vào BIM chỉ là cấp một. Bây giờ, đã đến lúc sử dụng BIM để có lợi thế tối đa. Dưới đây là ba cách mà công nghệ XR có thể giúp bạn tận dụng tối đa khoản đầu tư BIM của mình — và đưa dự án của bạn lên một tầm cao mới.

  – Giảm việc làm lại, cung cấp thông tin tốt hơn

  Làm lại nhiều lần do tính toán không chính xác, thông tin cung cấp không đủ hay thay đổi yêu cầu từ khách hàng là một phần không thể tránh khỏi trong quá trình xây dựng, chúng có thể làm giảm năng suất và lợi nhuận của dự án. Theo thống kê, công việc làm lại ước tính chiếm 30% khối lượng công việc thực hiện trên các dự án xây dựng và 12 – 15% tổng chi phí.

  Bằng cách giúp dễ dàng hình dung và xác thực thiết kế trong môi trường thực tế, công nghệ XR có thể giúp các nhóm phát hiện các vấn đề tiềm ẩn sớm hơn và giảm thiểu các vấn đề tốn kém sau này.

  Khi các nhà thầu và nhân viên kinh doanh chuyên môn có thể hình dung phạm vi công việc của mình và xem cách nó tương tác với các hệ thống khác, họ có thể lập kế hoạch và thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả và chính xác hơn. Sử dụng các mô hình 3D phủ lên các cấu trúc và hệ thống hiện có, chúng có thể phát hiện xung đột tốt hơn và nhanh hơn, đồng thời cũng có thể tránh các tác động tốn kém đến biên độ lợi nhuận của mình.

  Công nghệ XR giúp giảm thiểu công việc làm lại, RFI và thay đổi yêu cầu bằng cách:

  • Giúp mọi người hình dung rõ ràng về kết quả cuối cùng mong muốn.
  • Giúp việc lập kế hoạch và xác nhận công việc thực hiện trở nên dễ dàng hơn.
  • Cho phép xác định và giải quyết xung đột nhanh hơn.

  – Tối ưu hóa công tác tiền chế (chế tạo/đúc sẵn)

  Tiền chế là một cách được chứng minh rằng có khả năng cải thiện năng suất và tiết kiệm chi phí. Nhưng nếu bạn thiếu tự tin vào độ chính xác của thiết kế, bạn không muốn mạo hiểm với việc đúc sẵn các thành phần chỉ để rồi chúng không hoạt động, công nghệ XR sẽ giúp các nhóm dễ dàng hình dung và xác minh các yếu tố cấu trúc và đảm bảo độ chính xác của thiết kế, do đó họ có thể nhận ra các cải tiến năng suất và tiết kiệm chi phí của các cấu kiện đúc sẵn.

  Khi bạn có thể phủ các mô hình 3D ở vị trí chính xác của chúng, bạn có thể dễ dàng xác minh các đặc điểm cấu trúc hơn và cảm thấy tin tưởng vào độ chính xác của thiết kế, tránh lãng phí thời gian và vật liệu đi kèm với việc chế tạo không chính xác và các sai lầm khác bằng cách xác định các vấn đề thiết kế trước khi xây dựng xảy ra. Các nhà chế tạo thậm chí có thể sử dụng dữ liệu và hình ảnh 3D để thực hiện theo trình tự từng bước khi chế tạo các bộ phận và cụm lắp ráp tại cửa hàng hoặc công trường.

  Việc sử dụng công nghệ XR giúp bạn tăng quá trình đúc sẵn bằng cách làm cho việc:

  • Hình dung và hiểu ý định thiết kế.
  • Đảm bảo vị trí chính xác của các phần tử kết cấu và hệ thống quan trọng.
  • Cho phép giải trình tự để cải thiện độ chính xác và hiệu quả chế tạo.

  – Giao tiếp & hợp tác giữa hiện trường và văn phòng thuận tiện hơn

  Những trục trặc trong giao tiếp giữa văn phòng và hiện trường là kẻ thù thầm lặng làm giảm năng suất và tăng đột biến các sự cố gây mất an toàn.

  Sử dụng công nghệ XR giúp bạn đưa dữ liệu 3D đến thực địa và chia sẻ dữ liệu đó giữa các nhóm để thu hẹp khoảng cách giao tiếp và cung cấp cho nhân viên sự hiểu biết rõ ràng và toàn diện về dự án.

  Công nghệ XR giúp các nhóm cả trong văn phòng và trên công trường chia sẻ tầm nhìn về thiết kế thực tế trông như thế nào trong ngữ cảnh và cách các hệ thống và cấu trúc khác nhau tương tác với nhau. Các nhóm có thể làm việc cùng nhau để xác định và giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả khi dữ liệu và thông tin của dự án có thể được chia sẻ hai chiều giữa hiện trường và văn phòng.

  Các cuộc họp tại công trường trở nên hiệu quả hơn nhiều khi các nhóm có thể hình dung công việc sẽ được thực hiện.

  Tương tự như vậy, các nhóm trong hiện trường có thể chia sẻ một cách an toàn các bản cập nhật của trang web và công việc đang tiến hành với văn phòng hoặc với các nhóm khác ở các địa điểm từ xa, đảm bảo mọi người vẫn ở trên cùng một trang.

  Công nghệ XR giúp bạn giao tiếp và cộng tác tốt hơn bằng cách:

  • Giúp tất cả các nhóm hình dung thiết kế một cách nhất quán.
  • Cho phép xác định dễ dàng hơn và giải quyết vấn đề nhanh hơn.
  • Tạo điều kiện cho sự hợp tác an toàn, hiệu quả giữa văn phòng và hiện trường.
  Kính thực tế hỗn hợp XR Trimble
  Hình 2. Kính thực tế hỗn hợp XR Trimble.

  Tóm lại, khi mở rộng quy trình BIM của mình với công nghệ XR, bạn sẽ trải nghiệm những lợi ích thay đổi và nhận được:

  • Hình dung thiết kế đã hoàn thành trong bối cảnh và chi tiết thực tế.
  • Xác định xung đột trước khi chúng trở thành vấn đề tốn kém.
  • Dễ dàng chia sẻ thông tin giữa văn phòng và hiện trường.
  • Tăng cường tiền chế để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
  • Cải thiện thông tin liên lạc giữa tất cả các bên liên quan của dự án.

  Nguồn tham khảo: Level Up Your BIM Game With Mixed Reality

  Xem thêm: Kết Nối 5G Giúp Robot Trở Thành Người Bạn Tốt Nhất Của Ngành Xây Dựng

  0903825125