Chuyển tới nội dung

Drone Là Gì? Phân Loại Và Ứng Dụng Của Drone

  Drone là một loại máy bay không người lái (UAV – Unmanned Aerial Vehicle) kiểu mới, còn được gọi là hệ thống bay không người lái. Hãy cùng bandotracdia tìm hiểu về phân loại và ứng dụng của Drone qua bài viết dưới đây.

  Drone Là Gì? Phân Loại Và Ứng Dụng Của Drone

  Drone là gì?

  Drone là một loại máy bay không người lái (UAV – Unmanned Aerial Vehicle) kiểu mới, còn được gọi là hệ thống bay không người lái. Về cơ bản, Drone là một robot bay có thể được điều khiển từ xa hoặc bay tự động bằng cách sử dụng các kế hoạch bay được điều khiển bằng phần mềm trong các hệ thống nhúng của nó, hoạt động cùng với các cảm biến trên máy bay và hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

  Hoạt động của Drone thường bao gồm 2 chức năng cơ bản, là: Chế độ bay và điều hướng.

  Để bay, Drone phải có nguồn năng lượng như pin hoặc nhiên liệu. Chúng được trang bị cánh quạt và khung. Khung của Drone thường được làm bằng vật liệu Composite nhẹ để giảm trọng lượng và tăng khả năng cơ động.

  Drone cần có bộ điều khiển, cho phép người điều khiển sử dụng điều khiển từ xa để khởi động, điều hướng và hạ cánh máy bay. Bộ điều khiển giao tiếp với Drone bằng sóng vô tuyến, chẳng hạn như Wi-Fi .

  >> Xem thêm: Cấu tạo Drone

  Phân loại Drone

  – Phân loại theo đặc trưng của cánh bay:

  Có hai loại Drone chính:

  • Drone sử dụng rotor, bao gồm một roto và nhiều roto, như máy bay ba cánh, máy bay bốn cánh, máy bay sáu cánh và máy bay trực thăng.
  • Drone cánh cố định, bao gồm máy bay không người lái cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) không cần đường băng.

  – Phân loại theo đối tượng sử dụng:

  • Drone cá nhân (tiêu dùng bình thường)

  Nhiều Drone cá nhân có sẵn cho người tiêu dùng sử dụng. Cung cấp khả năng quay video HD và chụp ảnh tĩnh. Người điều khiển thường là những người mới bắt đầu muốn lái chúng để giải trí và trải nghiệm. Những dòng Drone này thường nặng từ 5kg trở xuống; chúng có thể nhẹ tới dưới 500gram.

  Một số dòng Drone cá nhân phổ biến bao gồm:

  + DJI FPV Combo được thiết kế dành cho bay trải nghiệm “góc nhìn thứ nhất”.
  + DJI Air 2S là một thiết bị tốt dành cho người mới sử dụng, với thiết kế có thể gập lại và công nghệ cảm biến.
  + DJI Mavic 3 là dòng Drone có camera mạnh mẽ với cảm biến chướng ngại vật đa hướng.
  + DJI Mini 2 nặng khoảng 242 gram, là một trong những dòng Drone nhẹ nhất.

  • Drone thương mại

  Drone thương mại là tất cả các loại Drone chuyên ngành. Chúng được các nhà sản xuất trang bị nhiều tính năng cùng hệ thống tải trọng (camera, Lidar..) thích hợp để làm những công việc cụ thể. So với những loại Drone dành cho người tiêu dùng bình thường, thì Drone chuyên ngành thường sở hữu nhiều điểm nổi trội hơn. Và chính vì vậy, giá bán của chúng ra thị trường cũng cao hơn.

  >> Xem thêm: Vì Sao Có Nhiều Khu Vực Bị Cấm Sử Dụng Drone?

  Ứng dụng của Drone

  Việc sử dụng Drone phi quân sự đã tăng lên trong thập kỷ qua. Ngoài các ứng dụng giám sát và phân phối, Drone còn được sử dụng cho mục đích tìm kiếm cứu nạn, ứng phó thảm họa, bảo vệ tài sản, giám sát động vật hoang dã, chữa cháy, chuyển tiếp thông tin liên lạc, chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp.

  Sự tích hợp của Drone và công nghệ internet (IoT) đã tạo ra nhiều ứng dụng doanh nghiệp. Drone hoạt động với mạng cảm biến IoT trên mặt đất có thể giúp các công ty nông nghiệp giám sát đất đai và cây trồng; các công ty năng lượng khảo sát đường dây điện và thiết bị vận hành; và các công ty bảo hiểm giám sát tài sản để xác nhận các yêu cầu bồi thường và hợp đồng bảo hiểm…

  Các ví dụ khác về cách sử dụng Drone tốt nhất bao gồm:

  • Nông nghiệp: Drone đo và ghi lại chiều cao của cây trồng. Họ sử dụng công nghệ cảm biến từ xa lidar để quét cây trồng bằng tia laser và tính toán khoảng cách bằng cách đo những gì phản xạ lại. Điều này có thể giúp nông dân tối ưu hóa sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy các hoạt động canh tác bền vững.
  • Giám sát sinh học: Drone có cảm biến sinh học bay đến những khu vực không an toàn để đo chất lượng không khí hoặc nước. Họ cũng có thể kiểm tra sự hiện diện của các vi sinh vật cụ thể và các yếu tố khí quyển.
  • Giám sát cháy rừng: Lính cứu hỏa sử dụng Drone để khảo sát khu vực bị ảnh hưởng để xác định mức độ thiệt hại và tốc độ lan rộng của đám cháy. Hình ảnh được chụp cung cấp chi tiết về thiệt hại.
  • Thể thao: Các mạng truyền hình sử dụng Drone để ghi lại các cảnh quay sự kiện thể thao, chẳng hạn như cảnh quay được ghi hình và quay trực tiếp trên cầu vượt, nếu không sẽ khó quay được.

  Việc sử dụng Drone phải tuân thủ các quy định của mỗi quốc gia cũng như các quy định của liên đoàn thể thao, địa điểm và cơ quan thực thi pháp luật địa phương.

  >> Xem thêm: 5 Lưu Ý Trước Khi Sử Dụng Drone Mà Bạn Cần Quan Tâm

  0903825125