Chuyển tới nội dung

GIS Là Viết Tắt Của Từ Gì? Định Nghĩa Về GIS Và Những Thông Tin Cần Biết

  Ngày nay, GIS được quan tâm nhiều và đã bắt đầu được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Hãy cùng tracdiabando tìm hiểu chi tiết hơn về GIS và những thông tin cần biết xung quanh nó qua bài viết dưới đây.

  GIS Là Viết Tắt Của Từ Gì?

  GIS là viết tắt của từ gì?

  GIS là viết tắt của “Geographic Information System” – Hệ thống thông tin địa lý, một hệ thống công nghệ và phần mềm được sử dụng để thu thập, quản lý, phân tích và hiển thị thông tin địa lý. GIS cho phép người dùng tạo ra các dạng bản đồ tương tác khác nhau và phân tích dữ liệu địa lý chính xác để hỗ trợ quyết định trong nhiều lĩnh vực, từ quản lý tài nguyên thiên nhiên đến quản lý đô thị, đất đai, khoa học môi trường và nhiều lĩnh vực khác.

  Những thông tin cần biết về GIS

  – Thành phần cấu tạo nên GIS:

  GIS được cấu tạo từ 5 thành phần chính, đó là:

  • Phần cứng: Là các thiết bị kỹ thuật cần thiết để GIS vận hành như: máy quét (scan), bàn số hóa, máy thu GPS, máy in, máy vẽ.
  • Phần mềm: Dùng để tạo, quản lý, hiển thị và phân tích dữ liệu địa lý.
  • Dữ liệu: Là những thông tin đầu vào do người dùng thu thập, thường dữ liệu đầu vào sẽ ở một trong hai dạng: dữ liệu không gian (Vector, Raster) hoặc dữ liệu thuộc tính (danh xưng, thứ tự, tỷ lệ…).
  • Quy trình, thủ tục: Là cách thức dữ liệu được đưa vào hệ thống, lưu trữ, quản lý, chuyển đổi, phân tích, và cuối cùng là trình bày dưới dạng sản phẩm cuối cùng.
  • Con người: Người xem, người sử dụng chuyên ngành và các chuyên gia GIS.
  • Xem chi tiết: 5 thành phần của GIS >>>

  – Chức năng của GIS:

  GIS được biết đến là nguồn cơ sở để cung cấp các dữ liệu về thông tin địa lý với 5 chức năng chính:

  • Thu thập dữ liệu thông tin địa lý: Dữ liệu có thể được thu thập thủ công sau đó số hóa vào phần mềm GIS, tự động bằng các thiết bị công nghệ cao, hoặc nhập dữ liệu có sẵn vào phần mềm để tiến hành xử lý.
  • Thao tác sắp xếp, chỉnh sửa dữ liệu: Thao tác này giúp loại bỏ những những liệu không cần thiết, sắp xếp và trình bày những dữ liệu quan trọng theo cách dễ hiểu nhất.
  • Hiển thị dữ liệu: Dữ liệu GIS thường hiển thị ở dạng bản đồ hoặc biểu đồ.
  • Quản lý dữ liệu: Là công việc cần thiết để tổ chức và cập nhật dữ liệu thông tin địa lý để giúp chúng trở nên có ích và hữu dụng trong thời gian dài.
  • Phân tích dữ liệu: Là việc sử dụng các công cụ GIS để tác động vào dữ liệu, đưa ra đáp án cho các câu hỏi và đưa ra quyết định.
  • Xem chi tiết: 5 chức năng của GIS >>>

  – Ứng dụng của GIS:

  Ngày nay, GIS được quan tâm nhiều và đã bắt đầu được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống, có thể kể đến như:

  • Ngành môi trường: GIS được ứng dụng vào các công tác đánh giá mức độ đất xói mòn, quản lý thiên tai, giám sát ô nhiễm nguồn nước, giám sát chất lượng không khí, quản lý cháy rừng, hỗ trợ công tác quy hoạch môi trường…
  • Quản lý đô thị: GIS được ứng dụng vào các công tác phân tích dữ liệu đô thị, đo lường, kiểm soát các nguồn lực sẵn có của đô thị, hỗ trợ công tác quy hoạch, kiểm soát tài nguyên, kiểm soát, đánh giá tác động môi trường…
  • Giao thông: GIS được ứng dụng vào các công tác phân tích, đánh giá tình hình giao thông, xây dựng mạng lưới giao thông công cộng, theo dõi, lập kế hoạch xây dựng mạng lưới giao thông đô thị, quy hoạch tuyến đường, mô hình hóa mạng lưới giao thông, phân tích giao thông vận tải, phân tích tai nạn, quản lý an toàn, quản lý bảo trì cơ sở hạ tầng…
  • Quy hoạch sử dụng đất: GIS được ứng dụng vào các công tác kiểm kê nguồn tài nguyên đất, xây dựng bản đồ và quy hoạch đô thị, tổ chức, xử lý và theo dõi trạng thái sử dụng đất, phân tích thông tin kinh tế, xã hội và môi trường…
  • Lâm nghiệp: GIS được ứng dụng vào các công tác quản lý phòng và chữa cháy rừng, bảo vệ thực vật rừng, quản lý tài nguyên rừng, thành lập bản đồ hiện trạng rừng, tính toán sinh khối rừng, phân cấp và quản lý khu vực rừng, đánh giá biến động rừng…
  • Và nhiều ứng dụng khác trong y tế, viễn thông, nông nghiệp, ngành bán lẻ…

  – 3 phần mềm GIS thông dụng:

  Phần mềm GIS là nơi tiếp nhận dữ liệu GIS đầu vào để tiến hành xử lý, chỉnh sửa và phân tích dữ liệu. Phần mềm GIS có cả miễn phí và có phí. Trong đó phần mềm GIS miễn phí nổi bật nhất là QGIS (tên đầy đủ là Quantum GIS) và phần mềm có phí phổ biến là ArcGISGlobal Mapper.

  Đối với 2 loại phần mềm có phí, ArcGIS có phần phổ biến hơn với nhiều tính năng xử lý dữ liệu nâng cao – người dùng cần mua phiên bản cao cấp để sử dụng. Có 3 phiên bản chính của ArcGIS dùng cho phân tích dữ liệu là: ArcView, ArcEditor và ArcInfo. Trong đó, ArcInfo là phiên bản cao cấp nhất. ArcGIS cũng có nhiều công cụ để người dùng hoàn tất quy trình phân tích dữ liệu như: ArcIMS, ArcPad, ArcSDE, ArcExplore, ArcGIS server… Xem thêm: Chi tiết về phần mềm ArcGIS >>>

  Đối với phần mềm Global Mapper, phần mềm này tuy không có đầy đủ các tính năng nâng cao như ArcGIS nhưng với mức chi phí phải trả thấp hơn, người dùng hoàn toàn có thể phân tích dữ liệu với bộ chức năng được tích hợp cho phần mềm này. Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng đã xây dựng ứng dụng Global Mapper Mobile để phục vụ người dùng sử dụng GIS trên thiết bị di động với hầu hết các tính năng cơ bản với giao diện sử dụng trực quan.

  – Thiết bị giúp thu thập dữ liệu GIS chính xác:

  Thu thập dữ liệu là bước đầu tiên và cần thiết, có vai trò quyết định sản phẩm GIS cuối cùng có đạt chất lượng hay không. Ngoài việc nhập dữ liệu có sẵn từ các đơn vị khác, nhiều dữ liệu GIS ngày nay cần được thu thập trực tiếp ngoài hiện trường, do đó sử dụng thiết bị nào để thu thập dữ liệu GIS cho chính xác là câu hỏi mà nhiều người dùng và đơn vị quan tâm.

  Có 2 loại thiết bị được sử dụng trong thu thập dữ liệu GIS là:

  • Thiết bị thu thập dữ liệu GIS cầm tay: Là những thiết bị tương tự như Smartphone, có màn hình cảm ứng, được tải về các ứng dụng thu thập dữ liệu GIS và có khả năng định vị GPS với độ chính xác cao, điển hình là Trimble TDC650, bạn có thể xem chi tiết thiết bị này TẠI ĐÂY.
  • Máy thu GPS có khả năng thu thập dữ liệu GIS: Đây là những dòng máy với khả năng thu thập dữ liệu định vị với độ chính xác cao hơn, được thiết kế để sử dụng với các phần mềm GIS thông dụng. Một số dòng máy có thể tùy biến độ chính xác theo từng gói đăng ký giúp tối ưu chi phí khi sử dụng, điển hình là Trimble Catalyst DA2, bạn có thể xem chi tiết thiết bị này TẠI ĐÂY.

  Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về GIS, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại lời nhắn hoặc liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0903 825 125 để được hỗ trợ nhanh nhất!

  >>> Xem thêm: Vì Sao Khi Định Vị Bằng GPS Cần Thu Thập Dữ Liệu Từ 4 Vệ Tinh Khác Nhau?

  0903825125