Chuyển tới nội dung

Máy Kinh Vĩ Dùng Để Làm Gì?

  Máy kinh vĩ dùng để đo lường các góc bằng và góc đứng trong không gian. Ngoài ra còn có thể sử dụng máy kinh vĩ để đo khoảng cách, đo cao trong khảo sát thực địa, thi công, xây dựng công trình. Đây là thiết bị được sử dụng từ khá sớm trong công tác đo đạc trắc địa.

  Máy Kinh Vĩ Dùng Để Làm Gì?

  Công dụng của máy kinh vĩ

  Những công dụng của máy kinh vĩ được thể hiện qua bảng sau:

  STT Công dụng Minh họa
  1 Đo góc bằng giữa hai điểm A và B Máy Kinh Vĩ Dùng Để Làm Gì?
  2 Đo đạc để thiết lập lưới khống chế tọa độ Máy Kinh Vĩ Dùng Để Làm Gì?
  3 Đo dài hoặc đo khoảng cách cạnh Máy Kinh Vĩ Dùng Để Làm Gì?
  4 Đo cao Máy Kinh Vĩ Dùng Để Làm Gì?
  5 Bố trí các trục và đường thẳng cơ bản trong thi công công trình dân dụng Máy Kinh Vĩ Dùng Để Làm Gì?
  6 Bố trí mặt phẳng có độ dốc thiết kế Máy Kinh Vĩ Dùng Để Làm Gì?
  7 Đo độ nghiêng của công trình nhà cao tầng Máy Kinh Vĩ Dùng Để Làm Gì?
  8 Bố trí điểm chi tiết (dựa trên phương pháp tọa độ cực) Máy Kinh Vĩ Dùng Để Làm Gì?

  Thông tin về máy kinh vĩ điện tử – Loại máy kinh vĩ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

  Nếu phân loại theo đặc điểm cấu tạo của bàn độ thì máy kinh vĩ được chia thành 3 loại chính là: máy kinh vĩ kim loại, máy kinh vĩ quang học và máy kinh vĩ điện tử (bàn độ được mã hóa). Tuy nhiên, máy kinh vĩ kim loại hiện nay không còn được sử dụng. Và trong 2 loại máy kinh vĩ quang học và điện tử thì máy kinh vĩ điện tử được sử dụng phổ biến hơn cả.

  Máy kinh vĩ điện tử hay còn được gọi là máy kinh vĩ số (Digital Theodolite). Chiếc máy này bắt đầu xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ XX.

  Máy kinh vĩ điện tử là sự kết hợp giữa bộ phận quang – cơ học chính xác của máy kinh vĩ quang học và bàn độ được mã hóa chính xác đến 0,01” (thay vì máy kinh vĩ quang học sử dụng bàn độ khắc vạch). Và nhờ có bộ vi xử lý CPU mà trị số của hướng đo được thể hiện trên màn hình tinh thể hoặc có thể được lưu trữ trong bộ nhớ trong của máy hoặc trong đĩa mềm (card), khi cần xử lý có thể lấy ra và trút vào máy vi tính.

  Về cấu tạo, máy kinh vĩ điện tử cơ bản gồm: chân máy, đế máy, 3 ốc cân bằng, bọt thủy tròn, chốt nối với đế máy, bọt thủy dài, ống kính ngắm, ống ngắm khái lược, ốc hãm và vi động đứng, ốc hãm và vi động ngang, ống dọi tâm quang học, bàn phím kèm màn hình tinh thể lỏng, pin, ổ lắp thẻ nhớ hoặc đĩa mềm, ổ trút số liệu. Xem chi tiết: Cấu tạo máy kinh vĩ >>>

  * Giới thiệu về dòng máy kinh vĩ điện tử HDT2:

  HDT2 là dòng máy kinh vĩ được sản xuất bởi Hi-Target. máy có hệ thống đo góc được mã hóa tuyệt đối, thông minh, ổn định và đáng tin cậy; cùng với cảm biến độ nghiêng độc lập, tự động sửa lỗi độ nghiêng và bo mạch tích hợp cao cấp, linh kiện IC cao cấp, cảm biến CCD nhập khẩu, đảm bảo chất lượng.

  Máy Kinh Vĩ Dùng Để Làm Gì?

  Trong quá trình đo đạc bằng máy kinh vĩ, thường có 5 loại sai số có thể xảy ra ảnh hưởng đến độ chính xác đo góc bằng là:

  • Sai số của bản thân máy kinh vĩ.
  • Sai số ngắm (bao gồm sai số bắt mục tiêu và sai số đọc số).
  • Sai số do định tâm máy.
  • Sai số do định tâm tiêu ngắm.
  • Sai số do môi trường đo.

  Và sai số ảnh hưởng đến độ chính xác đo góc đứng là:

  • Sai số chỉ tiêu MO.
  • Sai số do bộ phận cân bằng bàn độ đứng.
  • Sai số do chiết quang đứng.
  • ..v..v..

  Với sự phát triển của ngành điện tử tin học, máy kinh vĩ điện tử được ghép nối với máy đo xa điện tử (EDM) với bộ vi xử lý có cài đặt các phần mềm tiện ích tạo thành máy toàn đạc điện tử (Total Station) đa chức năng. Cần tìm hiểu chi tiết hơn, bạn đọc hãy liên hệ HOTLINE 0903 825 125 để được hỗ trợ.

  >>> Xem thêm: Máy Thủy Bình Điện Tử Và Bước Đột Phá Mới

  0903825125