Chuyển tới nội dung

Tương Lai Của AI Trong Xây Dựng

  Trên toàn cầu, các cá nhân và doanh nghiệp chi hơn 10 nghìn tỷ đô la mỗi năm cho các hoạt động liên quan đến xây dựng – và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng 4,2% trong năm 2023. Một phần của số tiền chi tiêu khổng lồ này là do các tiến bộ công nghệ và sự tập trung ngày càng tăng là vào các giải pháp kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Cũng vì thế, AI trong xây dựng có tiềm năng phát triển rất lớn.

  Tương Lai Của AI Trong Xây Dựng

  Trí tuệ nhân tạo và học máy trong xây dựng là gì?

  Trí tuệ nhân tạo (AI) là một thuật ngữ tổng hợp để mô tả thời điểm máy bắt chước các chức năng nhận thức của con người, như giải quyết vấn đề, nhận dạng mẫu và học tập. Học máy là một tập hợp con của AI. Học máy là một lĩnh vực trí tuệ nhân tạo sử dụng các kỹ thuật thống kê để cung cấp cho hệ thống máy tính khả năng “học” từ dữ liệu mà không cần lập trình rõ ràng. Máy trở nên hiểu và cung cấp thông tin chi tiết tốt hơn khi tiếp xúc với nhiều dữ liệu hơn.

  Khi được áp dụng trong xây dựng, ‘câu hỏi’ và thuật toán trở nên phức tạp hơn nhiều. Chẳng hạn, một chương trình máy học có thể theo dõi và đánh giá tiến độ để xác định sớm các rủi ro về lịch trình. Các thuật toán có thể ‘đặt câu hỏi’ về các phép đo khối lượng cắt và lấp đầy, thời gian hoạt động và ngừng hoạt động của máy, kiểu thời tiết, các dự án trước đó hoặc bất kỳ số lượng đầu vào nào để tạo điểm số rủi ro và xác định xem có cần đưa ra thông báo hay không.

  Các ứng dụng tiềm năng của máy học và AI là rất lớn. Yêu cầu thông tin, vấn đề mở và thay đổi đơn đặt hàng là tiêu chuẩn trong ngành. Học máy giống như một trợ lý thông minh có thể xem xét kỹ lưỡng núi dữ liệu này. Sau đó, nó cảnh báo các nhà quản lý dự án về những điều quan trọng cần sự chú ý. Một số ứng dụng đã sử dụng AI theo cách này. Lợi ích của nó bao gồm từ lọc thư rác thông thường đến giám sát an toàn nâng cao.

  AI trong xây dựng mang đến lợi ích gì?

  Dưới đây là 10 lợi ích chính của việc ứng dụng AI trong xây dựng:

  1. Chặn tình trạng vượt ngân sách.
  2. Thiết kế tòa nhà tốt hơn thông qua thiết kế tổng quát.
  3. Giảm thiểu rủi ro.
  4. Lập kế hoạch dự án.
  5. Giảm thời gian thực hiện ngoài công trường.
  6. Nâng cao an toàn lao động.
  7. Giải quyết tình trạng thiếu lao động.
  8. Xây dựng ngoài công trường hiệu quả hơn.
  9. Tổng hợp thông tin và dữ liệu lớn.
  10. Hỗ trợ hiệu quả cho các công tác hậu xây dựng.
  11. Xem chi tiết về: 10 lợi ích của AI trong xây dựng >>>

  Tương lai của AI trong xây dựng

  Robotics, AI và Internet of Things (IoT) có thể giảm tới 20% chi phí xây dựng. Các kỹ sư có thể đeo kính thực tế ảo và gửi các rô-bốt nhỏ vào các tòa nhà đang được xây dựng. Những robot này sử dụng máy ảnh để theo dõi công việc khi nó tiến triển. AI trong xây dựng đang được sử dụng để lập kế hoạch định tuyến hệ thống điện và hệ thống ống nước trong các tòa nhà hiện đại. Các công ty đang sử dụng AI trong xây dựng để phát triển hệ thống an toàn cho nơi làm việc. AI đang được sử dụng để theo dõi các tương tác thời gian thực của công nhân, máy móc và các đối tượng trên trang web và cảnh báo cho người giám sát về các vấn đề an toàn tiềm ẩn, lỗi xây dựng và các vấn đề về năng suất.

  Bất chấp những dự đoán về tình trạng mất việc làm hàng loạt, AI trong xây dựng khó có thể thay thế lực lượng lao động của con người. Thay vào đó, nó sẽ thay đổi các mô hình kinh doanh trong ngành xây dựng, giảm thiểu các sai sót tốn kém, giảm chấn thương tại nơi làm việc và giúp hoạt động của tòa nhà hiệu quả hơn.

  Các nhà lãnh đạo tại các công ty xây dựng nên ưu tiên đầu tư dựa trên các lĩnh vực mà AI có thể tác động nhiều nhất đến nhu cầu riêng của công ty họ. Những người đi đầu sẽ định hướng cho ngành và mang lại lợi ích trong ngắn hạn và dài hạn.

  Nguồn bài viết: constructible.trimble.com

  >>> Xem thêm: 2 Cách Sử Dụng Công Nghệ Để Thực Hiện QA/QC Tốt Hơn

  0903825125