Chuyển tới nội dung

5 Lợi Ích Của Việc Sử Dụng “Môi Trường Dữ Liệu Chung” Cho Các Dự Án Xây Dựng

  Các dự án xây dựng tạo ra một lượng lớn dữ liệu – và việc tạo dữ liệu mới chỉ là bước khởi đầu. Dữ liệu cần được tổ chức, quản lý, phân phối và phân tích hợp lý để chạy dự án hiệu quả. Càng khó khăn hơn khi một nhóm dự án bao gồm nhiều công ty với những cách làm việc khác nhau. Mỗi bên thường sử dụng các phần mềm và công cụ riêng để quản lý dữ liệu, tạo ra các quy trình công việc bị phân mảnh và dữ liệu không đáng tin cậy. “Môi trường dữ liệu chung” sẽ giúp giải quyết được vấn đề này.

  5 Lợi Ích Của Việc Sử Dụng “Môi Trường Dữ Liệu Chung” Cho Các Dự Án Xây Dựng

  Môi trường dữ liệu chung là gì?

  Môi trường dữ liệu chung (CDE) là một nền tảng thông tin kỹ thuật số tập trung vào việc lưu trữ và truy cập dữ liệu dự án, thường liên quan đến quy trình làm việc của dự án xây dựng và mô hình hóa thông tin tòa nhà (BIM). Dữ liệu được lưu trữ trong CDE ban đầu bao gồm dữ liệu và thông tin BIM. Ngày nay, CDE cũng bao gồm các tài liệu như hợp đồng dự án, ước tính, báo cáo, thông số kỹ thuật của vật liệu và các thông tin khác liên quan đến quy trình thiết kế và xây dựng của dự án.

  CDE là một kho lưu trữ bao gồm dữ liệu do nhóm dự án tạo ra thông qua các giai đoạn thiết kế, xây dựng và vận hành. Các bên liên quan của dự án đa ngành có thể truy cập CDE mọi lúc, mọi nơi bằng máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng hoặc máy móc tại hiện trường.

  CDE được sử dụng trong nhiều dự án xây dựng, bao gồm xây dựng theo chiều ngang – các dự án cơ sở hạ tầng và dân dụng hạng nặng – và xây dựng theo chiều dọc – các dự án xây dựng.

  Môi trường dữ liệu chung đặc biệt hữu ích cho các dự án xây dựng quy mô lớn liên quan đến mạng lưới phức tạp của các bên liên quan và dựa vào việc trao đổi khối lượng lớn dữ liệu. CDE tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi này bằng cách cung cấp cho mọi người từ nhà thiết kế đến nhà thầu đến chủ sở hữu quyền truy cập dễ dàng vào dữ liệu dự án theo thời gian thực.

  5 lợi ích của việc sử dụng “môi trường dữ liệu chung” cho các dự án xây dựng

  Chuyển đổi từ phần mềm hay công cụ khác và triển khai Môi trường dữ liệu chung CDE trong công ty của bạn hoặc trên một dự án cụ thể không phải là điều dễ dàng. Nhưng hãy cân nhắc những lợi ích của môi trường dữ liệu chung được nêu ra dưới đây, nó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chuyển đổi dễ dàng hơn:

  – Sử dụng môi trường dữ liệu chung giúp truy cập dữ liệu mọi lúc, mọi nơi bởi bất kỳ ai

  Lượng dữ liệu mà một dự án xây dựng tạo ra gần như không thể tưởng tượng được. Một dự án có thể dễ dàng có hàng trăm đệ trình, hàng nghìn RFI và hàng triệu yếu tố trong mô hình BIM. Cùng với nhau, hàng triệu triệu điểm dữ liệu phải được theo dõi và quản lý.

  Môi trường dữ liệu chung CDE là điểm kết nối trung tâm cho tất cả dữ liệu dự án, phục vụ như một nguồn sự thật duy nhất mà tất cả các thành viên nhóm dự án có thể dựa vào. Dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực, dẫn đến việc ra quyết định sáng suốt hơn và kết quả dự án tốt hơn.

  – Ngăn chặn dữ liệu bị mất hoặc không đầy đủ

  Khi thông tin dự án thay đổi từ thành viên này sang thành viên khác trong nhóm, có khả năng các chi tiết bị mất hoặc bị thao túng. Tương tự, khi trao đổi tệp thiết kế giữa các loại phần mềm, các điểm dữ liệu quan trọng thường bị mất. Các định dạng tệp International Foundation Class (IFC) được sử dụng để làm cho các mô hình có thể đọc được trên các phiên bản phần mềm thường phải trả giá bằng tính hoàn thiện.

  CDE giảm đáng kể nguy cơ mất dữ liệu thiết yếu của dự án. Tất cả người dùng có thể làm việc với mô hình BIM tập trung lưu trữ chính xác tất cả dữ liệu và siêu dữ liệu của dự án. Ngoài ra, toàn bộ nhóm có thể truy cập thông tin dự án và được cập nhật theo thời gian thực, vì vậy không có gì bị che khuất. Xem thêm: Xu hướng của Scan-to-B.I.M trong tương lai >>>

  – Loại bỏ quy trình làm việc bị phân mảnh

  Theo truyền thống, mỗi nhóm dự án riêng lẻ làm việc trong phần mềm và quy trình công việc nội bộ của riêng họ. Chẳng hạn, nhóm thiết kế có thể kiểm tra nội bộ hàng chục giải pháp RFI của dự án, khiến nhà thầu không thể thực hiện được và không thể phân tích khả năng xây dựng.

  Tất cả các thông tin liên lạc RFI được đặt trong một CDE. Các thành viên nhóm dự án từ tất cả các bên được giao một vai trò trong quá trình xem xét hợp tác. Quy trình công việc tích hợp này tương tự để xem xét đệ trình, phê duyệt thay đổi đơn đặt hàng và các nhiệm vụ hành chính xây dựng khác. Các nhóm không còn hoạt động trong các hộp riêng lẻ nữa, thay vào đó hãy sử dụng phương pháp hợp tác làm việc theo nhóm.

  – Biên dịch dữ liệu để phân tích thêm

  Sản phẩm phụ của khả năng truy cập và lưu trữ dữ liệu cao cấp là khả năng phân tích dữ liệu. Không phải tất cả dữ liệu đều là dữ liệu tốt, nhưng dữ liệu được sắp xếp và quản lý sẽ kể một câu chuyện mà bạn có thể học hỏi. Các nhóm dự án nên chú trọng thu thập càng nhiều dữ liệu có giá trị càng tốt từ các dự án xây dựng của họ.

  Các công ty AEC tận dụng dữ liệu bổ sung này để đưa ra kết luận và cải tiến quy trình sẽ tạo nên sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Theo báo cáo của Dodge Data and Analytics, các nhà thầu đã tuyên bố rằng khả năng thu thập, phân tích và báo cáo dữ liệu tốt hơn có tác động đáng kể đến khả năng giành được công việc mới của họ.

  – Nâng cao chất lượng và hiệu quả dự án

  Bàn giao dự án đúng hạn và dưới ngân sách vẫn là mục tiêu số một của một dự án xây dựng thành công. Nhưng thật không may, đó không phải lúc nào cũng là kết quả cuối cùng. Với các hệ thống lỗi thời, giấy tờ lộn xộn và các cuộc họp bất tận, việc hoàn thành một dự án có thể được coi là một chiến thắng.

  Môi trường dữ liệu chung được sử dụng tốt sẽ nâng cao chất lượng và hiệu quả tổng thể của dự án. Dữ liệu có thể truy cập cho tất cả sẽ tối đa hóa tính minh bạch, giảm việc làm lại và cải thiện quá trình ra quyết định. Việc sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả sẽ tạo ra một nền văn hóa cải tiến liên tục, với các dự án được thực hiện tốt hơn và nhanh hơn, thúc đẩy công ty tiến lên.

  Một số ứng dụng và nền tảng môi trường dữ liệu chung nổi tiếng hiện nay

  Có hàng chục nền tảng môi trường dữ liệu chung dựa trên đám mây trên thị trường dành cho ngành xây dựng. Mỗi loại cung cấp nhiều chức năng phục vụ các lĩnh vực thị trường khác nhau và các mục tiêu của nhóm dự án. Trimble cung cấp hai giải pháp môi trường dữ liệu phổ biến hàng đầu: Trimble Connect Trimble Quadri.

  – Trimble Connect

  Trimble Connect là một nền tảng môi trường dữ liệu chung hợp tác cung cấp một nguồn sự thật duy nhất (SSOT) cho tất cả dữ liệu dự án xây dựng.

  Nền tảng tập trung vào quản lý tệp – các nhóm sử dụng hệ thống quản lý thư mục dữ liệu trung tâm để xem xét, phân phối và lưu trữ tệp từ định dạng 1D đến 5D. Cùng với thông báo trên thiết bị, hệ thống này cho phép người dùng bắt đầu các quy trình quản trị xây dựng, như đánh giá đệ trình và thay đổi phê duyệt đơn đặt hàng, tất cả đều nằm trong nền tảng. Các nhóm có thể sử dụng các công cụ trong Trimble Connect để gửi trạng thái công trường theo thời gian thực và phân tích năng suất của công trường.

  Trimble Connect có sẵn trong các ứng dụng di động, trình duyệt và thực tế hỗn hợp, phục vụ cả lĩnh vực xây dựng theo chiều ngang và chiều dọc. Có một số ứng dụng mà Trimble Connect tích hợp với, bao gồm SketchUp, ProjectSight và Tekla Structures. Ngoài ra, các dự án có thể sử dụng Trimble Connect kết hợp với các ứng dụng và thiết bị hiện trường thông minh để cải thiện kết nối giữa văn phòng và nhân viên hiện trường.

  – Trimble Quadri

  Trimble Quadri là một phần mềm môi trường dữ liệu chung BIM dành cho các dự án cơ sở hạ tầng và dân dụng, cung cấp khả năng chia sẻ liên tục các mô hình dự án trong sản xuất.

  Phần mềm cho phép các nhóm dự án làm việc từ mô hình BIM tập trung. Người dùng thiết kế theo mô hình cộng tác được cập nhật trực tiếp với quy trình làm việc hai chiều trong khi vẫn sử dụng phần mềm thiết kế ưa thích của họ. Quadri Connectors cho phép tương thích với phần mềm công nghiệp phổ biến, như SketchUp, Tekla Structures, Civil 3D, Revit, OpenRoads, v.v. Trimble Quadri độc quyền hoạt động với các dự án cơ sở hạ tầng ngang, như đường bộ và đường sắt.

  Trimble Quadri có thể được sử dụng cùng với Trimble Connect hoặc làm nền tảng duy nhất cho mô hình dự án đang hoạt động của bạn. Phần mềm này dựa trên đối tượng – mô hình sử dụng một tập hợp các đối tượng có dữ liệu được mã hóa mô tả cách các đối tượng liên quan với nhau. Mô hình dựa trên đối tượng cho phép cập nhật thiết kế theo thời gian thực, vì vậy nhóm luôn thiết kế từ mô hình mới nhất.

  Kết luận, với tất cả thông tin, con người và quy trình đang chuyển động trong bất kỳ dự án xây dựng lớn nào, việc chọn một Môi trường dữ liệu chung CDE cho phép bạn làm nhiều việc hơn là chỉ lưu trữ thông tin. Để tìm hiểu thêm về các thiết bị scan 3D có khả năng thu thập dữ liệu chính xác, là đầu vào cho môi trường dữ liệu chung, hãy xem ngay: Một số thiết bị quét 3D (3D laser scanning) chất lượng cao >>>

  Nguồn tham khảo: constructible.trimble.com

  >>> Xem thêm: Tìm Hiểu Về Hệ Thống Quét 3D Trimble X12

  0903825125