Chuyển tới nội dung

OpenBIM Là Gì? Và Tại Sao Nó Lại Quan Trọng?

  OpenBIM đang dần phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, dự kiến công nghệ này cũng hứa hẹn sẽ có những bước phát triển nhanh chóng trong tương lai không xa.

  OpenBIM Là Gì? Và Tại Sao Nó Lại Quan Trọng?

  OpenBIM là gì?

  OpenBIM là một định dạng của BIM (Building Information Modeling) sử dụng các tiêu chuẩn mở. Điều này có nghĩa:

  • Mọi thành viên dự án đều có thể sử dụng các công cụ tốt nhất cho quy trình làm việc cụ thể của họ mà không bị ràng buộc vào một nhà cung cấp.
  • Mọi thành viên dự án đều có thể truy cập mô hình BIM mà không can thiệp vào thiết kế gốc.
  • Các công ty AEC có thể áp dụng các công nghệ phù hợp nhất với nhu cầu của họ, bất kể những lo ngại về hội nhập.
  • Tất cả các hệ thống khác nhau đang được sử dụng trong một dự án BIM có thể giao tiếp với nhau.
  • Các bên liên quan có thể đầu tư vào các công nghệ mới hơn mà không phải lo lắng về cách họ chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị theo cách thủ công.
  • Các công ty AEC có thể dễ dàng chuyển giao dữ liệu cho các nhóm tình báo kinh doanh, những người có thể tạo ra thông tin chi tiết giúp cải thiện mức độ an toàn, thời gian và chi phí của dự án.

  Ai giám sát OpenBIM?

  Nhiều bên liên quan trong ngành hiểu sự cần thiết của một ngôn ngữ chung cho phép các hệ thống phần mềm BIM khác nhau giao tiếp với nhau. Đó là lý do vì sao buildingSMART International, một tổ chức chuyên giải quyết các thách thức về khả năng tương tác trong ngành xây dựng, đã đưa ra khái niệm OpenBIM (đôi khi được viết là BIM mở).

  Để phát triển OpenBIM, buildingSMART đang lãnh đạo một nhóm hợp tác gồm các bên liên quan, bao gồm nhà cung cấp công nghệ, chủ sở hữu, nhà thầu và nhà thiết kế. Hội đồng Cố vấn Chiến lược của tổ chức đang thúc đẩy sự phát triển và áp dụng các tiêu chuẩn mở, trung lập về khả năng tương tác dữ liệu, cũng như các điểm chuẩn để đảm bảo chất lượng.

  Trọng tâm của OpenBIM là một giao thức truyền thông được tiêu chuẩn hóa dựa trên Lớp Nền tảng Công nghiệp (IFC), được quản lý bởi Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO). Với khung mở này, dữ liệu có thể được nhập và xuất dễ dàng giữa các công nghệ. Điều này cho phép các chuyên gia AEC sử dụng công nghệ mà họ lựa chọn mà không bị giới hạn bởi dữ liệu độc quyền.

  Lợi ích của OpenBIM

  Với OpenBIM, mạng lưới lớn các bên liên quan làm việc trong một dự án xây dựng có thể dễ dàng gửi thông tin giữa các hệ thống và công cụ, dẫn đến một số lợi ích giúp cải thiện kiểm soát chi phí và năng suất, đồng thời giảm lãng phí:

  • Bàn giao hiệu quả hơn giữa các nhóm liên ngành.
  • Ít lỗi giao tiếp và thiếu sót dữ liệu quan trọng hơn.
  • Khả năng truy cập dữ liệu dài hạn vượt ra ngoài việc xây dựng tài sản.

  Những lợi ích này không phải là mới; chúng giống như những thứ đã được những người ủng hộ BIM quảng cáo trong nhiều thập kỷ, tiếp tục thúc đẩy quan điểm rằng OpenBIM lấp đầy khoảng trống quan trọng trong việc hiện thực hóa lời hứa của BIM.

  Tại sao OpenBIM lại quan trọng đối với ngành xây dựng?

  Ngành xây dựng đang gặp khó khăn do năng suất và kiểm soát chi phí kém, cũng như sự lãng phí không cần thiết. Xây dựng mô hình thông tin (BIM) từ lâu đã hứa hẹn sẽ giúp giải quyết những vấn đề này. Mục tiêu của BIM – cải thiện sự hợp tác giữa các chuyên gia xây dựng – là một mục tiêu cao cả. Và trong khi các quốc gia châu Âu như Vương quốc Anh có sự hợp tác BIM tiên tiến để đạt được những thành tựu đáng kể về năng suất và kiểm soát chi phí, thì việc sử dụng BIM ở Hoa Kỳ tập trung quá hẹp và hạn chế trong việc áp dụng.

  Làm thế nào mà Hoa Kỳ, nơi được cho là khởi đầu của BIM, lại bị tụt hậu xa như vậy? Trong Báo cáo BIM hàng năm lần thứ 10, NBS đã phát hiện ra rằng hơn 60% chuyên gia xây dựng Vương quốc Anh đã xem BIM là một quy trình hợp tác phù hợp với các tiêu chuẩn ngành do Viện Tiêu chuẩn Anh thiết lập. Không giống như các đối tác khác, nhiều chủ sở hữu Hoa Kỳ – cả chính phủ và tư nhân – đã phát triển các hướng dẫn BIM của riêng họ. Bởi vì Hoa Kỳ thiếu các tiêu chuẩn phổ biến như Vương quốc Anh, nên việc áp dụng (và thành công) BIM của Hoa Kỳ là từng phần. Tuy nhiên, giải pháp không nhất thiết phải tạo ra một tiêu chuẩn riêng của Hoa Kỳ.

  Các công nghệ xây dựng có khả năng vượt biên giới và các tiêu chuẩn cũng phải như vậy. OpenBIM không cần nhiều bộ tiêu chuẩn hơn cho từng quốc gia; nó cần một ngôn ngữ thống nhất để thúc đẩy giao tiếp giữa các công nghệ, bất kể chúng đang được sử dụng ở đâu.

  Sử dụng OpenBIM mở rộng tùy chọn công nghệ

  Các công ty AEC của Mỹ đang áp dụng các công nghệ thúc đẩy năng suất và hợp lý hóa việc chia sẻ thông tin giữa các bên liên quan. Tuy nhiên, các công cụ họ đang sử dụng không phải lúc nào cũng được tạo ra để giao tiếp với nhau. Khi các bên liên quan đến xây dựng đánh giá các công cụ mới để thêm vào hệ thống công nghệ BIM của họ, họ thường phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn. Họ có thể chọn một giải pháp điểm hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của mình, nhưng không đi kèm với các tích hợp gốc với phần còn lại của kho công nghệ của họ. Hoặc, họ có thể chọn các hệ thống tích hợp tốt nhưng không nhất thiết phải hoạt động ở mức họ muốn.

  Lý tưởng nhất là các công ty AEC có thể áp dụng các công nghệ phù hợp nhất với nhu cầu của họ, bất kể những lo ngại về hội nhập. Với số lượng lớn người chơi tham gia vào bất kỳ dự án xây dựng cụ thể nào, sẽ không thực tế nếu cho rằng mỗi bên liên quan sẽ đầu tư vào các công cụ được xây dựng bằng tích hợp gốc. Và cũng không thực tế khi nghĩ rằng chúng ta có thể đạt được những thành tựu đáng kể về năng suất xây dựng, giảm chất thải, kiểm soát chi phí và chất lượng trong khi sử dụng các hệ thống và công cụ không giao tiếp với nhau.

  Hiện tại, 47% công ty xây dựng sử dụng các hệ thống khác nhau yêu cầu cập nhật thủ công và chia sẻ thông tin. Đó là một tình huống không bền vững, đặc biệt là khi bạn cho rằng các công nghệ và trường hợp sử dụng mới đang được đưa vào hệ sinh thái xây dựng hàng năm. Việc thiếu khả năng tương tác khiến lời hứa về BIM không được thực hiện, một vấn đề sẽ tồn tại chừng nào chúng ta không có một hệ thống tiêu chuẩn hóa BIM.

  Cách OpenBIM hoạt động

  Đối với nhiều bên liên quan đến xây dựng, mô hình BIM chỉ tập trung vào việc tạo mô hình 3D chứ không phải các quy trình công việc và tập dữ liệu rộng hơn mà các dự án xây dựng yêu cầu. Và với rất nhiều hệ thống khác nhau, thật dễ hiểu tại sao nhiều chuyên gia xây dựng có quan điểm thiển cận về BIM.

  OpenBIM, khi được sử dụng cùng với một bộ công cụ Xây dựng được kết nối, có thể giúp giảm bớt những lo ngại về triển khai đó. Các công cụ Xây dựng được kết nối, có thể bao gồm từ các nền tảng tập trung dữ liệu đến máy quét, tập hợp mọi người và các quy trình liên quan trong toàn bộ vòng đời xây dựng. OpenBIM là ngôn ngữ cho phép các công cụ này giao tiếp. Với OpenBIM, các bên liên quan có thể đầu tư vào các công nghệ xây dựng giúp cải thiện năng suất, chất lượng, an toàn, minh bạch và bền vững – như thực tế hỗn hợp, thực tế tăng cường, điều khiển máy móc, v.v. – mà không phải lo lắng về cách họ sẽ chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị theo cách thủ công.

  Với những khả năng này, mô hình 3D BIM vẫn là trung tâm của quá trình xây dựng, nhưng nó được sử dụng rộng rãi hơn. Những người không chuyên về thiết kế có thể đóng góp vào việc tăng cường mô hình với nhiều dữ liệu hơn. Và, với OpenBIM và Xây dựng được kết nối, các công ty AEC có thể dễ dàng chuyển giao dữ liệu cho các nhóm kinh doanh thông minh, những người có thể tạo ra những hiểu biết sâu sắc giúp cải thiện sự an toàn, thời gian và chi phí của dự án.

  OpenBIM đang dần phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, dự kiến công nghệ này cũng hứa hẹn sẽ có những bước phát triển nhanh chóng trong tương lai không xa.

  Nguồn bài viết: What Is OpenBIM and Why Does it Matter?

  >>> Xem thêm: 5 Xu Hướng Phát Triển Của BIM Được Doanh Nghiệp Quan Tâm

  0903825125